Cấu trúc một điếu xì gà và cách phân biệt xì gà nặng nhẹ qua màu lá

CẤU TRÚC MỘT ĐIẾU XÌ GÀ

Một điếu Cigar được tạo thành bởi 3 phần: đầu tiên là Wrapper (lá bọc ngoài – gọi là lớp Da), tiếp sau đó là Binder (lá kết dính – lớp thịt) và lá Filler (phần lõi – xuơng) .

💥 Phần Wrapper- lá bọc ngoài hay còn gọi là lớp da của điếu Cigar, là phần nhìn thấy rõ nhất khi bạn cầm trên tay một điếu Cigar. Trong giới làm Cigar, thì phần vỏ này là phần đắt tiền nhất, bởi nó phải là phần nguyên sơ nhất của cây thuốc lá đồng thời phải giữ được hương vị ngon nhất của cây thuốc lá, và trên hết nó phải là thành phần không bị lỗi, không có nhược điểm thì mới được sử dụng làm lá bọc ngoài của một điếu Cigar. Tôi ví nó như phần da tức cái bề mặt của một con người. Điếu Cigar ngon cũng phải như vậy, da nó sáng nó đẹp không tì vết, đầy mùi hương thì người ta mới mua.

💥 Phần Binder- lá kết dính hay còn gọi là lớp thịt của điếu Cigar. Nó cũng chính là lá thuốc lá để tạo nên phần Wrapper ở trên nhưng thiếu mất cái đẹp, hoặc có khiếm khuyết gì đó thì sẽ được dùng làm Binder. Hãy nhớ rằng giá thành của Binder cũng rất đắt bởi nó được tách ra từ Wrapper. Nhiệm vụ của lớp thịt này là cầu nối giữa phần da và phần xương, nó giup kết nối 2 phần kia lại và giúp ngọn lửa có thể cháy đều ở cả 3 phần của 1 điếu Cigar, mang lại cảm nhận tốt nhất cho người sử dụng.

💥 Phần Filler- phần lõi hay còn được coi là phần xương chủ chốt của điếu Cigar. Phần này lại rất hay ở chỗ là người làm Cigar có thể lấy nguyên vật liệu là các cây thuốc lá từ các vùng khác nhau, các quốc gia khác nhau, với hương vị và sức nặng khác nhau để tạo nên. Đây chính là sự khác biệt rõ nhất từ tất cả các loại Cigar đang có mặt trên thế giới hiện nay, bởi phần khung, phần xương khác nhau sẽ cho ra các loại hương vị khác nhau, đưa tới trải nghiệm phong phú cho người sử dụng.

Do đó, cấu trúc của một điếu xì gà nó phải đủ 3 phần và không thể tách rời được. Nó là cả một quá trình nghiên cứu và phối trộn làm sao để lá Wrapper này có thể phối tốt với Binnder và Filler kia, hay khi mùi và hương vị của Filler đốt lên nó phải hòa hợp cùng với mùi và hương vị của Binder và Wrapper.

Cấu trúc điếu xì gà
Cấu trúc điếu xì gà

CHỌN ĐỘ NẶNG XÌ GÀ PHÙ HỢP QUA QUAN SÁT MẦU LÁ

Nhiều các bạn đã biết, thường thì xì gà màu càng đậm thì càng nặng và ngược lại. Những điếu xì gà sậm mầu thường là kết quả của quá trình chọn lá và quá trình lên men tự nhiên. Lá sậm mầu là tổng hợp của các yếu tố sau:

Vị trí của cây thuốc lá: Loại cây được trồng trong bóng mát thì lá thường có màu tươi sáng, trong khi đó những loại cây được trồng ngoài ánh sáng thì lại có màu đậm hơn.
Vị trí của lá thuốc trên thân cây: Từ phần giữa đến gần gốc thì có màu tươi sáng còn phần còn lại thì có màu tối hơn do có sự hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn.
Quá trình lên men: Nếu như quá trình lên men của lá thuốc lâu hơn thì màu sắc sẽ càng tối hơn.

Tên và màu lá
Tên và màu lá

Một số chỉ dẫn khi các bác nhìn mầu lá wrapper như sau:

Lá xanh nhạt là những lá được làm khô nhanh và còn khá non, thường sẽ cho vị ngọt nhẹ.
Lá vàng nhạt thường là những lá trồng dưới mái che, sẽ có vị nhẹ, ít nicotine.
Lá nâu thường là lá ở phía trên của thân cây, đón nhiều ánh sáng mặt trời, những lá này sẽ cho độ đậm trung bình, vừa phải
Lá nâu đỏ thường là được trồng trong bóng râm hoặc ở phía dưới gần gốc cây. Chúng cho vị mạnh và 1 chút cay.
Lá nâu sậm mầu thường là lá được trồng từ cây giống của Cuba, cho vị đậm đà và rất thơm.
Lá nâu sậm tối mầu Maduro là lá đã qua quá trình ủ kĩ, cho vị đậm đà, êm.
Lá mầu đen Oscuro là những lá thường ở ngọn, đón nhiều ánh sáng mặt trời nhất, được ủ kĩ nhất. Chúng thường cho vị rất mạnh.
Lưu ý là mầu lá chỉ để tham khảo vì trên thực tế có nhiều điếu mầu lá nâu sậm nhưng lại nhẹ và ngược lại. Lý do là bây giờ rất nhiều giống lá mới đã ra đời và ngoài lá wrapper thì phần lõi của điếu xì gà cũng quyết định không nhỏ đến hương vị điếu thuốc.

Nếu là người mới hút thì có lẽ các bạn nên tránh các điếu Oscuro và Maduro ra cho những lần thử đầu tiên. Nếu là phụ nữ thì lá mầu xanh, mầu vàng nhạt có thể là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Hút những điếu quá nặng sẽ làm bạn bị say khiến bạn không trải nghiệm được hết mùi vị và sẽ cảm thấy mệt.

Còn với ai muốn trải nghiệm những điếu thuốc đậm đà, giầu hương vị thì không thể bỏ qua mầu nâu sậm và mầu đen rồi.

Phân biệt mầu lá và kiểu điếu xì gà
Phân biệt mầu lá và kiểu điếu xì gà

Nguồn: ST Internet

Tràn ngập hương vị cafe với một điếu Isla Del Sol

Như đã giới thiệu, với kĩ thuật ủ lá đặc biệt, Draw Estate đã cho ra đời dòng xì gà Isla Del Sol với lá thuốc lá được mọc ngoài nắng (sun grown) sau đó được xử lý kĩ thuật để cho ra mùi cafe thơm lừng ngay khi mở điếu ra.

Để thực sự trải nghiệm được diếu xì gà cỡ to có mùi cafe này, chúng tôi đã thử nó vào ngày đội tuyển Việt Nam đá trận đấu với Irac là ngày T7 20/1. Trận đấu kéo dài đến tận hơn 8h nên trời hơi tối, nhưng ko vì thế các trải nghiệm diễn ra không được như ý

Điểm đầu tiên khi cắt và châm điếu xì gà này là lá bọc ngoài phần đầu điếu có tẩm ngọt, vì thế ngay khi châm điếu và rít vài hơi đầu, hương vị gần như một ly cafe sữa hảo hạng đã diễn ra ngay trên đầu lưỡi, trong vòm họng và tâm trí của người thử.

Tại 1/3 đầu tiên, hoàn toàn là hương vị cafe và cafe, thêm vị ngọt đầu điếu gần như không mất đi nhiều mà kéo dài đến tận khoảng 1/3 điếu thứ hai. Tại phần 1/3 thứ hai này, có nổi lên một số vị hạt rang và thơm kiểu mùi hạnh nhân pha lẫn cafe và cacao.

Đến 1/3 điếu cuối cùng, sau khi tháo bỏ band của xì gà, thì điếu Isla Del Sol đã đậm lên rất nhiều, có một chút vị cay, vị nồng của xì gà và khá ngấm trong buổi tối. Nếu sử dụng với nước trà ấm thì rất tốt còn với Cafe thì hơi nhiều vị cafe quá. Tuy nhiên đối với những người nghiền xì gà thì hương vị của 1/3 cuối này không quá nặng, cũng không đủ đô để đánh gục một người yêu xì gà thứ thiệt.

Tóm lại, hương vị chủ đao của Isla del Sol vẫn là cafe, pha lẫn vị ngọt đầu điếu, điếu thuộc dòng Mild to Medium, không quá nặng, phù hợp với người mới bắt đầu. Lá bọc ngoài ít dầu và khá dễ khô, nên sử dụng luôn mà không cần ủ. Với giá thành chỉ 250k/điếu lẻ thì quả thực khó kiếm được điếu xì gà nào với giá tiền đó mà hương vị tốt như vậy

Isla Del Sol size Robusto đang được bán tại Xì Gà Mini. Vui lòng inbox hoặc SMS/Zalo 0968002881 mua hàng

Trải nghiệm 1 điếu Isla del Sol
Trải nghiệm 1 điếu Isla del Sol

 

Trải nghiệm Jose L. Piedra

Nếu bạn cần một điếu xì gà Cuba chính hiệu giá hợp lý, thì Jose L. Piedra chính là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Thương hiệu Jose L. Piedra (được lấy theo tên nhà sáng lập ra nó: Jose Lamadrid Piedra) đã được đăng kí vào năm 1880. Câu slogan của thương hiệu này là “The satisfaction that gives you Piedra” (tạm dịch Piedra mang đến cho bạn sự hài lòng).

Jose L. Piedra là thương hiệu được tiêu thụ phổ biến tại Cuba và thường có giá cả rất cạnh tranh. Nó thuộc loại cigar cuba có độ mạnh từ nhẹ đến trung bình với hương vị mạnh mẽ, được cuốn từ lá thuốc lá vùng Vuelta Arriba, với lá lõi lõi được xắt nhỏ (thay vì để nguyên lá) và tất nhiên được làm thủ công hoàn toàn.

Dòng xì gà Jose L. Piedra này mang hương vị phong phú đậm chất Cuba với một ít vị cay, một ít vị đất mộc mạc dịu dàng trong vòm miệng, rất tuyệt để thưởng thức. Là một trong những điếu xì gà giá rẻ được ưa chuộng nhất và hầu hết những tay nghiền xì gà đều đã từng hút. Jose L. Piedra có 2 phiên bản, Conservas ngắn hơi đậm hơn chút còn dòng còn dòng Cazadores thì dài hơn nhưng nhẹ hơn.

Hôm nay tôi sẽ review 1 điếu Cazadores:

Cảm quan ban đầu khi cầm điếu Jose L. Piedra là điếu thuốc cuốn khá tốt, lá đẹp, các đường gân trên lá nổi rõ. Lá cuốn ngoài là lá vùng Arriba của Cuba nên khá nhiều dầu, nhìn bóng bẩy. Nếu ủ lâu chắc chắn sẽ lên mùi và vị rất tốt.

Sau khi cắt đi đầu điếu, ta thấy được cấu trúc lá cuốn theo kiểu cổ điển và xoắn vòng. Điều này giúp cho bạn châm lửa điếu xì gà Jose L. Piedra rất dễ, ngay cả khi khò vào đầu điếu và lấy ngón tay vỗ vỗ vào phần cuối điếu cũng làm lửa bắt rất tốt. Cấu trúc lá này cũng sẽ rất dễ hút, tôi mong là như vậy

1/3 đầu điếu hương vị khá êm, mùi hơi một chút và vani và nhẹ, có lẽ điếu Cazadores không quá nặng vì lí do của nó
1/3 thứ hai bắt dầu nổi bật vị tiêu, vị xì gà cay nồng, vị da thuộc quen thuộc của một điếu xì gà, tôi khá bất ngờ vì với điếu xì gà giá thành như vậy, một hương vị tổng hợp cơ bản này vẫn có thì đâu cần phải hút xì gà đắt tiền làm gì
1/3 cuối cùng không có gì biến chuyển lắm, có lẽ đây là phần yếu nhất của Jose L. Piedra khi không có chuyển vị qua mỗi phần điếu xì gà, hương vị vẫn như cũ và nặng lên do dầu thấm vào cuối điếu, nicotin nhiều hơn tạo ra cảm giác say.

Kết luận: Tóm lạị, Xì gà Jose L. Piedra chắc chắn không phải là một điếu xì gà nổi tiếng được giải này nọ hay đánh giá cao, và nó được làm ra không phải với mục đích đó. Nhưng nó là một điếu xì gà ngon, đồng hành cùng bạn trong những sự kiện hàng ngày, khi đi chơi, khi cắm trại, lúc chơi poker, đi câu cá, lúc đi nhậu bất cứ chỗ nào mà bạn muốn. Mỗi người hút đều nên tìm kiếm cho mình một loại thuốc giá hợp lý để đồng hành cũng mình như thế. Bạn có thể sẽ thích Jose L. Piedra, có thể sẽ không, nhưng bạn chắc chắn nên thử nó. Thứ xì gà có thể làm bạn với bạn hàng ngày, và cơ bản giá nó rất hợp lý để sử dụng hàng ngày.

P/S: Ít người biết rằng, Xì gà Jose L. Piedra cũng là sản phẩm của hãng xì gà Habanos S.A, hãng sở hữu các tên tuổi cực nổi tiếng như Cohiba, Montecristo, Partagas, Romeo Y Julieta, Hoyo De Monterrey và H.Upmann. Trước năm 2015, Jose L. Piedra cũng năm trong danh sách các sản phẩm công bố quốc tế của Habanos S.A nhưng sau đó Habanos S.A đã thay đổi và bỏ Jose L. Piedra ra khỏi danh sách và nó trở thành sản phẩm chỉ tiêu thụ nội địa tại Cuba.

Top 10 loại xì gà ngon nhất thế giới

Xì gà luôn mang lại những cảm xúc không thể nào quên với người thưởng thức. Lựa chọn ra một điếu xì gà để thưởng thức theo phong cách riêng của mình cũng như làm quà biếu trong các dịp lễ Tết là một điều không hề dễ. Mời bạn cùng thế giới xì gà khám phá 10 loại xì gà ngon nhất trên thị trường hiện nay.

Oliva V Meliano Figurado
Oliva V Meliano Figurado

1. Montecristo # 2 – Montecristo # 2 có thể được coi là một trong những xì gà tốt nhất trên thế giới. Nó liên tục được xếp hạng là một trong những xì gà tốt nhất của năm, và đã trở thành một chủ đề mà tất cả các loại khác được đem ra so sánh. Nó được tạo nên bởi sự cân bằng hoàn hảo của gia vị và hương vị kem mịn. Không có nghi ngờ gì, đây là một điếu xì gà Cuba nổi tiếng và ngon nhất trên thế giới.

2. Partagas Serie D – Mặc dù không nổi tiếng như Cohiba và Montecristo, đây vẫn là một sự lựa chọn sành điệu. Partagas là một trong những nhà sản xuất lâu đời nhất của các thương hiệu xì gà ở Cuba, có niên đại hơn 160 năm. Với bề day lịch sử, rõ ràng công thức pha trộn của nó là một số trong những tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Patargas D6 và D4
Patargas D6 và D4

3. Hoyo de Monterrey Double Corona – Nếu bạn có thời gian để hút khói dài, ngon, dòng Corona Cuba này là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Nó có một kết hợp tuyệt vời của ca cao và cà phê với một dư vị cay tinh tế. Nó có một hương thơm tuyệt vời. Nếu bạn muốn có một đầu điếu xì gà dòng cho sân golf, đây là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

4. Bolivar Belicoso – Dòng Bolivar Belicoso Fino khá nổi tiếng, một số nơi đánh giá nó là tốt nhất trên thị trường xì gà. Nó được chế tác ngay tại trung tâm của Cuba, trong nhà máy Partagas cũ tại Havana. Hương vị của nó đậm đà và vô cùng phức tạp, hương vị của trái cây và gia vị hoà quyện vào nhau theo một cách không thể tuyệt vời hơn.

5. Cohiba Behike – là một dòng nhỏ trong Cohiba nhưng đã đạt được xếp hạng xuất sắc và là một trong sau khi xì gà trên thế giới mong đợi nhất. Nó sử dụng một sự pha trộn của thuốc lá ở độ tuổi tốt nhất từ Cuba, bao gồm cả Media Tiempo. Đây là những lá cao nhất trên cây thuốc lá và họ có xu hướng đặc biệt mạnh mẽ. Nếu bạn xảy ra để đến khi những người đẹp mang ví tiền của mình, họ đã được đánh giá là một trong những xì gà đắt nhất trong sản xuất thường xuyên.

6. Romeo Y Julieta Churchill- Romeo Clemenceau được nổi tiếng là hương vị mà còn cực kỳ trơn tru. Trong khi hầu hết xì gà Cuba có xu hướng có một số lượng tốt của sức mạnh, đây là một cơ quan môi trường rắn có vị ngọt và kem và một trận hòa hoàn toàn trơn tru. The Churchill là một yêu thích cá nhân để nhiều người hâm mộ người nổi tiếng.

7. Ramon Allones Đặc biệt Selected- Những Robusto cỡ Ramon Allones là một trong những bí mật nhất giữ của các ngành công nghiệp xì gà Cuba. Họ là vừa với cơ thể đầy đủ với một tốt đẹp thậm chí là ghi và một hương vị phong phú. Đó là một sự pha trộn của các ghi chú sô cô la và cà phê đen với một gợi ý nhỏ của một gia vị. Các Đặc biệt được chọn là một điều trị ít ngon cho sau bữa tối.

8. Montecristo # 4- Nó có thể không có sự nổi tiếng và đèn flash của đối tác ngư lôi của nó, tuy nhiên # 4 là bán xì gà Cuba tốt nhất trên thế giới. corona nhỏ này là điếu xì gà buổi sáng hoàn hảo. trung bình của nó có thân vỏ với một hồ sơ khói êm dịu và mịn màng. Thưởng thức một trong những nhân Montecristo với cà phê buổi sáng của bạn.

9. H. UPMANN small corona gì nó thiếu kích thước, nó làm cho hương vị. H. UPMANN bắt đầu câu chuyện của mình trở lại trong năm 1844. Mặc dù có rất nhiều thay đổi đã xảy ra với danh sách các kích cỡ, chút vẻ đẹp này vẫn là một hằng số và vì lý do tốt. hương vị của nó là một sự pha trộn tuyệt vời của gia vị và cà phê ghi chú. Đây là xì gà yêu thích của Tổng thống John F. Kennedy, vì vậy mà ông ra lệnh cho 1.200 trong số họ giờ trước khi ông đã ký lệnh cấm vận Cuba.

10 Cohiba Lancero- Trong khi một số có thể tranh luận về sự bao gồm của điếu xì gà này trong danh sách, nó là rất xứng đáng. Không chỉ là Cohiba lancero một điếu xì gà mịn ngon, đó là tất cả các lancero đầu tiên từng được phát triển. Tạo bởi Cohiba đặc biệt cho Fidel Castro, lancero là bây giờ có một giáo phái sau. Họ được xem là những điếu xì gà của sự lựa chọn cho người hút thuốc thực sự có giáo dục, những người biết rằng mặc dù những khói trông mỏng và yếu đuối, sự khéo léo của họ là một trong những tốt nhất trên thế giới.

Review xì gà Ý Toscannello Blu

Chào các bạn, hôm nay tôi sẽ review một chút về xì gà Ý Toscanello Blu. Thật sự đây là một loại xì gà rất đặc biệt về hương vị. Tôi cũng chưa hiểu thế nào mà nhà sản xuất xì gà Ý Toscano có thể tạo ra hương vị này cho mỗi điếu xì gà Blu họ sản xuất ra nữa.

Như mọi bao Toscanello khác, mỗi bao có 5 điếu. Mỗi điếu có hình thù đặc trưng là đầu to đầu nhỏ. Mùi thơm của điếu thuốc khi mới mở ra là mùi của hoa hồi, rất đặc biệt và rất là Á đông. Có cảm giác như không phải là xì gà của Ý sản xuất mà cứ như xì gà ở vùng Tây Bắc Việt Nam vậy. Hôm nay tôi thử Toscanello với diêm xì gà.

Italian Cigar Toscanello Blu (Blu Anice)
Italian Cigar Toscanello Blu (Blu Anice)

Nói thêm về diêm xì gà, hiện tại ở Xì gà mini mới có loại này. Diêm xì gà là diêm to hơn và dài hơn diêm thường, đầu diêm làm bằng lưu huỳnh trắng nên cháy nhanh và đượm hơn, đồng thời không ám mùi lưu huỳnh vào điếu xì gà. Mỗi bao diêm có 25 que, một que là đủ châm 1 điếu xì gà nhỡ, châm khéo còn châm được cả xì gà to. Bạn xem các phim phương tây, chủ yếu thời xưa khi xì gà được sử dụng người ta châm bằng diêm, sau này mới có khò butan để dùng.

Xì gà Ý Toscanello Blu
Xì gà Ý Toscanello Blu

Quay lại với Toscanello Blu, khi châm được điếu thuốc lên rít một vài hơi đầu, thì một hương vị lạ lùng mà tôi ít thấy được từ một điếu xì gà. Đó là ngoài hương vị hồi, còn có thêm hương quế thoảng đâu đó, đặc biệt nữa là khói có vị ngọt đặc trưng. Vị ngọt không phải là vị ngọt tẩm đầu điếu làm hơi ngọt ở môi như King Edward hay Swisher Sweet mà vị ngọt ở trong vòm họng, ngọt ở lưỡi ngọt thấm vào bên trong khoang miệng. Cực kì lạ kì.

Italian Cigar Toscanello Blu (Blu Anice)
Italian Cigar Toscanello Blu (Blu Anice)

Nhấm một chút cafe sữa theo thói quen. Thực sự không phù hợp lớm vì cafe có vị đắng, thêm sữa ngọt nữa làm tăng vị ngọt, hơi nhiều ngọt. Vị đắng cafe không hợp với vị hồi và vị quế trong điếu Toscanello Blu, do vậy tôi chuyên qua uông trà. Rât hợp vị. Vị chát của trà quyện với vị ngọt của Blu tôn thêm 2 vị, mùi trà và mùi quế hồi tạo ra một hỗn hợp hương và vị rất Châu Á.

Toscanello giữ tàn tốt do điếu thuốc cuốn chặt, đến 1/2 điếu tàn không rơi. Đến lúc này vị đã chuyển dần sang vị cay và nồng của lá thuốc lá, vẫn còn vị quế và hồi ở cuối vị. Tôi đã dùng đến cốc trà thứ 2 để giảm độ cay và độ phê của lá thuốc lá.

Review: Xì gà Ý Toscanello Blu
Review: Xì gà Ý Toscanello Blu

Đến gần cuối điếu hương vị của Toscanello Blu đã lên tới đỉnh điểm. Khói và mùi và hương quyện vào với nhau tạo ra một cảm giác khó tả. Như bước vào một khu chợ Ấn độ với ngào ngạt mùi hoa hồi, mùi quế, mùi hạt tiêu, mùi nấm … và thật sự đã phê, khi bàn ghế quay trời đất quay như lạc vào thế giới khác.

Đến lúc này thì không còn nhớ nổi gì sau đó. Chỉ biết là Toscanello Blu còn nhiều hàng đang bán lẻ giá 350k/hộp 5 điếu. Ship COD toàn quốc

Inbox để mua hàng hoặc sms/zalo 0968002881

Giới thiệu về xì gà Toscanello

Hãy bỏ ngoài tai việc xì gà xuất xứ từ Cuba mới ngon, hay các nước Châu Mỹ La Tinh hay Caribe như Honduras hay Nicaragua, ngay tính tại một quôc gia Châu âu nằm bên bờ Địa Trung Hải là Italia cũng có một nhãn hiệu xì gà cũng ngon và hấp dẫn không kém. Đó là xì gà Toscanello đến từ vùng Toscano của Ý.

Bắt đầu từ năm 1818, bá tước vùng Tuscany, Ferdinand III thành lập 1 nhà máy thuốc lá nơi mà sẽ sản xuất những điếu xì gà vùng Toscano. Bất thình lình có 1 bale lá thuốc lá vùng Kentucky đang được phơi khô bỗng nhiên bị thấm bởi một ít nước mưa, sau đó lên men bởi cái nóng của vùng địa trung hải. Thay vì vứt bỏ bale thuốc lá này, bá tước Ferdinand quyết đinh lên men nó tiếp và dùng nó để cuốn những điếu xì gà đặc trung của vùng Toscano.

Xì gà Toscanella co đặc trưng là lá thuốc lá lên men rất kĩ, thơm mùi hạnh nhân và mùi lá thuốc lá lên men đến độ, hấp dẫn người sử dụng ngay từ mùi hương đầu tiên. Các tín đồ xì gà mong muốn có những điếu xì gà nhỏ gọn, để thưởng thức trong một thời gian ngắn (nghỉ giải lao) nhưng vẫn có những hương vị đậm đà, đủ mạnh. thì đây là một điếu xì gà phù hợp.

Khi sử dụng, xì gà Toscanello có mùi đặc trưng của lá thuốc lá ủ lâu, đậm mùi sốt BBQ cũng như mùi gỗ, mùi bánh mì nướng, mùi đất. Các nhà sản xuất cũng bổ sung thêm cho Toscanello các mùi hương phụ thêm như Cafe, Grappa (nho) hay Quế (Anice).

Xì gà Toscanello được sản xuất bằng máy, nên không đòi hỏi bạn phải bảo quản trong điều kiện độ ẩm 70% thường xuyên như những điếu xì gà quấn băng tay khác. đây cũng là một điều khá tiện lợi cho người hút xì gà, nhưng không mất quá nhiều thời gian.

Tuy nhiên để xì gà luôn được ngon thì không nên để chỗ nóng quá. và khi đã mở bao thì cũng không để chúng khô quá trước lúc hút, một hai ngày.

Xì gà Toscanello đã trải qua 1 lần đổi tên sản phẩm, để dễ theo dõi các sản phẩm, Xì gà Mini xin giới thiệu các sản phẩm Toscanllo dưới đây cũng như tên trước kia của chúng

Toscannello nguyên bản
Toscannello nguyên bản

Toscannello Verde Limoncello - Vị chanh
Toscannello Verde Limoncello – Vị chanh

Toscannello Bianco ( trước đó là Aroma Grappa) - Vị nho
Toscannello Bianco ( trước đó là Aroma Grappa) – Vị nho

Toscannello Blu (trước đó là Aroma Anice) - Vị quế
Toscannello Blu (trước đó là Aroma Anice) – Vị quế

Toscannello Giallo (trước đó là Aroma Vaniglia) - Vị vani
Toscannello Giallo (trước đó là Aroma Vaniglia) – Vị vani

Toscannello Roso (trước đó là Aroma Caffe) Vị cà phê
Toscannello Roso (trước đó là Aroma Caffe) Vị cà phê

7 điều mà bạn sẽ không bao giờ thấy ở người hút xì gà thực thụ

Hút xì gà là một thú vui (hobby) chứ không phải là một thói quen (habit). Đây là điều bất cứ người hút xì gà thực thụ nào cũng sẽ nói với bạn.

As any cigar aficionado will tell you, cigars are a hobby, not a habit

Khác với thuốc lá, bạn có thể nghiện thuốc; nhưng với xì gà, đây là một thú vui bạn không thể bỏ (nhưng nếu muốn bỏ cũng bỏ rất dễ dàng). Và giống như bất kỳ thú vui nào, luôn có một số cách cách đúng đắn và sai lầm để làm điều đó.
Chúng tôi đã liên hệ với Michael Herklots, phó chủ tịch của hãng xì gà Nat Sherman, và hỏi ông ta những gì mà người hút xì gà thực thụ tránh được trong khi hút xì gà. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hoặc là một chuyên gia, hãy đọc để biết bảy sai lầm tệ nhất mà bạn có thể mắc phải trong khi hút xì gà.

1. Mong muốn hai điếu xì gà hút giống nhau:

Xì gà hảo hạng là một sản phẩm thủ công được tạo ra từ một mùa vụ nông nghiệp. Theo chuyên gia, vì có rất nhiều biến đổi có thể xảy ra với các lá thuốc được sử dụng, các loại thuốc lá, và cách xì gà được cuốn v.v thì gần như không thể thể có 100% 2 điếu xì gà giống hệt nhau. Ngoài ra, mỗi lần hút, bạn cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài khi hút xì gà như môi trường, dao cắt, châm lửa, đồ uống đi kèm .v.v Do vậy, bạn chắc chắn không thể có 2 điếu xì gà hút giống hệt nhau.
two men smoking cigarsFlickr/Gerry Balding

@Xì gà Mini: Điều này quá đúng vì bất cứ sản phẩm nông nghiệp và thủ công nào đều không thể cho ra 2 sản phẩm giống hệt nhau. Vì vậy nếu bạn mua 1 hộp xì gà 5 điếu, hãy chắc chắn rằng mỗi lần hút 1 điếu trong hộp, hương vị sẽ khác nhau.

2. Nghĩ rằng hương vị xì gà sẽ không thay đổi theo từng năm, giống rượu vang:

Xì gà là ngành công nghiệp hiện đại, nên các nhà sản xuất xì gà đảm bảo các sản phẩm xì gà của họ có vị giống nhau từ năm này sang năm khác. Họ thêm vào và cải tiến với hỗn hợp thuốc lá của họ, luôn luôn cố gắng để đảm bảo sự pha trộn duy trì cùng một hương vị trong khi tính đến cả sự biến đổi tự nhiên của lá thuốc lá. Theo thời gian, hương vị của hình mẫu xì gà sẽ thay đổi, nhưng rất chậm. Theo Herklots, sự khác biệt là không đáng kể trong ngắn hạn.

@Xì gà Mini: Hơi trái ngược với điều 1 nhưng điều 2 đảm bảo rằng mỗi loại xì gà mà bạn chọn có hương vị giống nhau một cách tương đối. Có nghĩa là nếu bạn chọn được một loại xì gà có hương vị ngọt, hợp với bạn, thì thời gian trôi qua, nó cũng vẫn như vậy không thay đổi.

3. Ngậm giữ xì gà trong miệng:

Ngậm giữ một điếu xì gà trong miệng bạn là 1 cách hút không khuyên dùng. Herklots nói rằng điếu xì gà không phải là cái gì đó để “ngậm chặt giữa răng và má và hút”. Xì gà nên được giữ trong tay bạn và đưa lên miệng của bạn để hút, sau đó lại kẹp xuống giữa các ngón tay của bạn. Điều này cũng giúp điếu xì gà mát hơn, vì vậy bạn sẽ không lãng phí một tẹo xì gà nào.

@Xì gà mini: Tôi thấy rất nhiều người ngậm điếu xì gà trong miệng, trong khi tay làm một điếu gì đó (như gõ máy tính chẳng hạn) Điều này ngoài sai lầm như Herklots khuyên ở trên, tôi còn thấy rất bất tiện nếu như tàn xì gà rơi xuống, hay nước bọt ngấm quá nhiều vào điếu xì gà.

4. Nhúng xì gà vào rượu:

Đừng bao giờ nhúng xì gà vào rượu. Hương vị của rượu có thể làm hỏng vị của xì gà và làm cho nó khác với những gì nhà sản xuất xì gà mong đợi. Herklots cho biết: “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nếu nhà sản xuất xì gà muốn cho rượu cognac vào cuối điếu xì gà, họ sẽ đưa nó vào thôi”


@Xì gà Mini: Đây là điều tôi thấy phổ biến ở Việt Nam, không hiểu vì sao. Nhưng hy vọng ai đó đang nhúng xì gà vào rượu đọc được điều này.

5. Chỉ hút một số loại nhãn hiệu xì gà và loại xì gà.

Hút nhiều loại xì gà khác nhau để xem loại mà bạn muốn. Bạn chắc chắn có thể xác định thương hiệu ưa thích của bạn. Nhưng đừng để một số cảm giác nhầm lẫn về thói quen hoặc lòng trung thành cho một thương hiệu cụ thể ảnh hưởng đến việc hút thử một vài loại xì gà khác nhau. Herklots cho biết ông có một danh mục bao gồm 10 đến 12 loại xì gà trở lên bao gồm tất cả các loại và nhãn hiệu khác nhau. Đó là một mục tiêu tuyệt vời cho bất kỳ người hút xì gà nghiêm túc nào.


@Xì gà mini: Vì vậy chúng tôi ngoài giữ danh mục xì gà mà khách hàng ưa chuộng nhưng cũng luôn bổ sung thêm các sản phẩm mới để cho khách hàng có thể trải nghiệm

6. Hút những gì mà người khác đang hút.

Đừng hút cùng loại xì gà to đùng mà vị CEO bạn hay gặp đang hút. Tốt hơn rất nhiều khi bạn hỏi các chuyên gia xung quanh bạn những gì bạn có thể thưởng thức thay vì hít vào phổi và lãng phí một điếu xì gà.


@Xì gà Mini: Hút xì gà cũng phải phù hợp với khẩu vị của bạn cũng như cả túi tiền của bạn nữa 🙂 Không phải cứ thấy sếp hút Siglo 6 thì nghĩ rằng phải hút Siglo 6 mới là hút xì gà.

7. Đừng bao giờ hít khói xì gà vào phổi:

Bạn không nên hít vào trong khi hút xì gà. Đây không phải là thuốc lá, và lá thuốc lá thường nặng hơn rất nhiều. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhấm nháp và để khói trong miệng trong vài giây trong khi bạn nếm nó. Sau đó, đơn giản chỉ cần thổi nó ra. Hút từng hơi ngắn và xoay xì gà mỗi 30 giây đến một phút, và thưởng thức nó với một đồ uống có cồn mạnh.


@Xì gà Mini: Đây cũng là lời khuyên chân thành cho những người mới hút xì gà. Hít khói xì gà không đem lại gì hấp dẫn cho bạn, thậm chí còn gây say xì gà.

Theo: http://www.businessinsider.my/7-things-cigar-smokers-should-never-do-2015-1/#OlrzCaWyv5VTzRVo.99

Các loại dao cắt xì gà – Phụ kiện xì gà

Bài vết từ Phụ kiện xì gà – http://phukienxiga.net/cac-loai-dao-cat-xi-ga.html

Một điếu xì gà ngon đều cần phải cắt trước khi hút, vì vậy nếu một điếu xì gà cắt sẵn để lâu thì đó là một điếu xì gà dở. Lý do rất đơn giản, khi điếu xì gà được quấn bằng tay thì một đầu của điếu xì gà sẽ được quấn kín thành hình nón hoặc mũ, điều này rất quan trọng vì nó sẽ tránh cho xì gà bị khô, bay mất mùi một cách nhanh tróng. Thế nên bạn chỉ nên cắt điếu xì gà khi chuẩn bị hút nó.

Căt xì gà cũng là một điều công phu vì có tới 4 loại cắt xì gà để hút như sau: Dao, Kéo, Đục và Dao tam giác như bên dưới. Tất nhiên các loại Dao Kéo Đục này cũng chỉ có một mục đích là cắt đầu điếu xì gà ra để hút nhưng các loại xì gà khác nhau nếu dùng cắt phù hợp cũng sẽ cho bạn một trải nghiệm thưởng thức khó quên. Nhiều người trong lúc thiếu thốn hoặc khoogn sắm được cho mình một cái cắt xì gà tốt thường cắn đầu điếu xì gà, hoặc lấy kéo thường ra cắt, hoặc lấy dao ra chặt hoặc khoét đầu điếu. Tất cả những cách này đều tạo ra một điếu xì gà hút được, nhưng nó sẽ làm hỏng điếu xì gà, vỡ lớp lá cuốn và tất cả những thứ tai hại này bạn sẽ thấy được khi hút đến gần cuối điếu. Tóm lại, với các sản phẩm phụ kiện giá hợp lý thì tại sao bạn ko sắm cho mình một con dao hay cái đục và các phụ kiện xì gà khác để có thể thưởng thức điếu xì gà trọn vẹn hơn?

Thông thường điếu xì gà vẫn được cắt ở đầu bịt kín, sâu vào 1/16 đến 1/8 inches ( 1 inches = 2,54cm). Và bạn nên chú ý để tránh cắt vào thân điếu xì gà lảm hỏng cấu trúc điếu. Các cách cắt như sau

Kéo cắt

Kéo cắt

– Cắt bằng kéo: Đây là loại kéo có lưỡi đặc biệt được thiết kế riêng cho việc cắt xì gà. Kéo cắt thường thích hợp với xì gà loại lớn. Bạn có thể cắt thẳng như dùng dao nhưng theo kinh nghiệm nhiều người thì bạn nên cắt vát 1 chút sẽ dễ dàng hơn.

Dao cắt

Dao cắt

– Cắt bằng lưỡi dao bấm: Đây là loại phổ biến và cũng thường là loại rẻ nhất. Có nhiều kích thước phù hợp với nhiều kích cỡ của điếu xì gà. Bạn chỉ việc đưa phần đầu mũ của điếu vào và bấm dao. Lưu ý là bạn phải cầm điếu xì gà thẳng bàng một tay và cắt dứt khoát để tránh làm hỏng cấu trúc điếu.

Đục xì gà

Đục xì gà

– Đục bằng đục: Cách này đơn giản là bạn chỉ đưa chiếc đục vào đuôi điếu xì gà và xoay dụng cụ để tạo ra một lỗ nhỏ sâu bằng chiều dài cắt 1/16 đến 1/8 inches. Đục tạo ra một lô nhỏ hơn để khói thoát ra ít hơn nên bạn hút được điếu xì gà lâu hơn. Ưu điểm của loại cắt kiểu này là nó làm cho cấu trúc của điếu xì gà còn nguyên vẹn không bị xén đi 1 lát của đầu điếu xì gà

– Cắt tam giác (hay còn gọi là cắt chữ V) V cutter: Kiểu cắt này dùng 1 loại dao chuyên dụng là dao tam giác. Khi cắt vẫn cắt đầu điếu như cắt bằng dao bấm nhưng nó lại không cắt toàn bộ cả phần đầu điếu mà chỉ cắt một khoảng hình chữ V cho bạn 1 điêu xì gà được cắt với khoảng cách ít hơn nhưng cũng đủ để khói ra đều và đủ.

Kết luận: Hút xì gà phải có đủ các loại phụ kiện, trong đó dao cắt là một phần không thể thiếu. Hãy tham khảo trên Phụ kiện xì gà để có được những phụ kiện dao cắt tốt nhất với giá hợp lí nhất dành cho bạn

Lịch sử thương hiệu Romeo Y Julieta

Nhân tiện có 2 sản phẩm mới với logo cũ của Romeo Y Julieta, giới thiệu 1 bài về lịch sử thương hiệu Romeo Y Julieta.

Đối với những người sử dụng xì gà, cái tên Romeo Y Julieta dường như đã rất quen thuộc. Không hề kém cạnh so với các dòng xì gà khác, Romeo Y Julieta gây ấn tượng bằng sự đột phá nhẹ nhàng, trầm ấm, xen lẫn chút vị nồng cay của các loại lá được kết hợp một cách khéo léo và hoàn hảo.

romeo-y-julieta-logo-768x519

Lịch sử của thương hiệu xì gà Romeo Y Julieta:

Năm 1875, Alvarez và Manin Garcia bắt đầu xây dựng một thương hiệu xì gà và lấy tên là: Romeo Y Julieta – cái tên gắn liền với chuyện tình đẹp nhưng đầy oan trái của Romeo và nàng Juliet tại thành Verona, Italy, vào thế kỷ thứ 16. Câu chuyện tình cảm động này đã được truyền tụng qua biết bao thế hệ, cho đến ngày nay.

Bằng chính sự khác biệt từ các dòng sản phẩm, Romeo Y Julieta đã nhận được rất nhiều giải thưởng từ năm 1885 đến 1900, tại các cuộc triển lãm xì gà như: Medallas de Oro 1885, Melbourne 1888, Paris 1900…

Tuy nhiên, Romeo Y Julieta chỉ thực sự thành công nhất khi được tiếp quản bởi Jose “Pepin” Rodriguez Fernandez – cựu Chủ tịch của Cabanas, Havana năm 1903. Là một người đàn ông năng động và có tính quốc tế, Jose đã đi khắp châu Âu và châu Mỹ, đẩy cao sự toàn cầu hóa cho Romeo Y Julieta.

Sir. Winston Churchill có lẽ là tín đồ nổi tiếng nhất của thương hiệu này. Để tưởng nhớ và vinh danh ông như một tượng đài, Romeo Y Julieta đã đặt cho một dòng xì gà giống tên ông. Loại xì gà này có ring 47 và chiều dài là 17,8 cm.

Năm 2010, Romeo Y Julieta giới thiệu dòng xì gà mới với tên gọi là Romeo Y Julieta Wide Churchill ring size 55 và chiều dài 13 cm. Kích cỡ lớn hơn nhưng lại ngắn hơn so với size Churchill tiêu chuẩn. Hãng sản xuất xì gà lâu đời này cũng hy vọng người hút đánh giá được sự pha trộn cân bằng giữa các vị từ lá cuốn được lấy từ vùng Vuelta Abajo. Với sự khởi đầu bằng vị Caramel và Vanilla, vị the cay ở đoạn giữa và kết thúc ở vị mạch nha tuyệt hảo.

Sưu tầm

Trời nồm ẩm, cách phân biệt Xì gà lên “Tuyết” hay bị “mốc”

Cách nhận biết xì gà bị mốc hay xì gà lên “tuyết”

Như chúng ta đã biết, xì gà luôn phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn (18 độ C và 70% độ ẩm) cho nên, việc điếu xì gà nảy sinh ra các loại mốc, nấm là hết sức bình thường. Nhưng, đâu là mốc và đâu là “tuyết” xì gà, thì bài viết này sẽ chỉ ra cho người chơi xì gà nhận biết sơ bộ về chúng.

mold-xì gà

“Hoa tuyết” (Mold) trên xì gà:

Những đốm trắng trên điếu xì gà được ủ lâu năm trong môi trường độ ẩm tốt thường được gọi là hoa xì gà, có bột màu trắng xuất hiện trên thân điếu, do quá trình khô tự nhiên của tinh dầu trên bền mặt điếu. Điều đó thể hiện sau quá trình cất trữ và ủ điếu xì gà trong điều kiện hầu như hoàn hảo. Không phải tất cả các loại xì gà đều có hiện tương này, chỉ xì gà đậm, mạnh, có nhiều tinh dầu và trải qua quá trình cất trữ lâu mới có hiện tượng này. Nó thường là các đốm trắng li ti rải rác trên bề mặt điếu.

Hiện tượng này không hề gây hại mà nó còn chỉ ra rằng điếu xì gà đó được bảo quản trong điều kiện tốt, độ ẩm ở mức 70% trong khoảng thời gian dài. Nó cũng chứng tỏ điếu xì gà này sẽ có hương vị và dư vị rất đặc biệt.

Nấm mốc (Plume/Bloom):

Đối với nấm mốc, ở đây tình hình hoàn toàn khác và nguy hiểm hơn là so với “hoa xì gà”. Trước hết, nấm mốc có thể có màu sắc khác nhau, chẳng hạn như màu xanh lá cây, xanh, trắng và hơi vàng. Thứ hai, nó có hình dạng giống “lông” và phát triển nhanh. Nó để lại dấu vết ngay cả khi đã được lau. Vấn đề này xảy ra khi độ ẩm vượt quá mức tiêu chuẩn. Bạn nên kiểm soát thường xuyên độ ẩm trong hộp. Nếu nó vượt quá mức 80%, nấm mốc rất dễ dàng phát triển. Vì vậy, để phòng tránh, bạn nên duy trì một mức ẩm nhất định và đảm bảo không khí lưu thông liên tục cho xì gà “dễ thở”.

plume-mold

Cách điều chỉnh:

Với một người chơi xì gà khó tính thì những điếu xì gà bị mốc sẽ lập tức bị loại bỏ. Tuy nhiên, với người chơi thuốc tiết kiệm cũng như thích khám phá hương vị mới của xì gà, thì vẫn nên khắc phục những điếu này.

Bạn nên tách tất cả xì gà bị mốc ra – các điếu này sẽ bị mất mùi ít hoặc nhiều tùy thuộc vào số lượng nấm mốc. Mốc ăn sâu vào các lớp bên trong của lá và gần như không thể để làm sạch. Khi bạn đã tách xì gà bị mốc, hãy kiểm tra kỹ lưỡng cả những điếu khác, cách ly và đặt chúng vào hộp giữ ẩm sạch khác. Trước đó bạn cần lau những điếu xì gà bị nấm mốc với một miếng vải khô, nhỏ vài giọt rượu và chà trên bề mặt điếu xì gà một lần nữa. Sau đó, để nó vào trong tủ lạnh một tuần (nhớ kiểm tra chúng mỗi vài lần một ngày).

Đừng quên hộp giữ ẩm vì nó chắc chắn vẫn còn nấm mốc. Cũng làm sạch hộp bằng cách xịt cồn khử trùng; lau thiết bị giữ ẩm thật kỹ bằng nước tinh khiết hoặc thay thế nếu nấm mốc đã xuất hiện trên đó. Hãy để humidor thông gió cho một vài ngày, và chỉ sau khi đảm bảo rằng xì gà của bạn không còn xuất hiện bất kỳ nấm mốc nào nữa, bạn có thể đặt chúng trở lại trong humidor. Tuy nhiên, khuyến khích không đặt những điếu đã bị mốc ra xa những điếu “khỏe mạnh” và hút nó càng sớm càng tốt…

Sưu tầm

Sản xuất xì gà cu ba trong 1 xưởng xì gà

Xì gà Cuba sắp quay trở lại Mỹ

Xì gà Cu ba sắp quay trở lại Mỹ

Có mặt trên 150 quốc gia và trở thành một biểu tượng của đất nước, nhưng những điếu xì gà Cuba nổi tiếng được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Ngay cả Cohiba, loại xì gà cao cấp nhất thế giới, cũng không là ngoại lệ. Trong năm 2011, doanh thu từ xì gà của Cuba đã tăng 9%, lên 401 triệu USD, nhờ nhu cầu các mặt hàng xa xỉ có xu hướng tăng trên thế giới. Nhà máy của công ty El Laguito, Havana ra đời năm 1968, với mục đích sản xuất xì gà Cohiba cho Chủ tịch Fidel Castro, quan chức và các vị khách cấp cao của đất nước. Tuy nhiên, vào năm 1982, loại xì gà này bắt đầu được bán với số lượng nhỏ và giờ đây, nó đã trở thành một trong những loại xì gà đắt nhất thế giới. Hiện nay, các khâu sản xuất loại xì gà này vẫn được giữ nguyên từ thế kỷ 19, hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Những người chọn lá bọc bên ngoài điếu thuốc mỗi ngày phân loại khoảng 1.200 lá. Với kinh nghiệm của mình, họ chọn xếp các lá có cùng màu sắc, kích cỡ, độ dẻo, các đường gân lá. Lá bọc ngoài quyết định sức hút và sự hấp dẫn của điếu xì gà, yếu tố quan trọng để định giá chất lượng sản phẩm. Mỗi điếu xì gà được làm ra từ 3 lá thuốc: một lá chính, một lá phụ và một lá gắn kết. Những lá thuốc sau khi được tẩm ướp phụ gia đặc biệt sẽ được phân loại và được cuốn bởi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân trong nghề. Những người cuốn xì gà đòi hỏi phải có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm. Họ khéo léo xếp 3 loại lá bên trong rồi bao lá bên ngoài, cuốn thật chắc tay, nhưng không quá căng hay làm rách lá, sau đó dùng keo dính đặc biệt chế từ dầu lá phong để dán liền mép ngoài cùng. Từ đó, những điếu xì gà thật mịn và tròn đều ra đời. Trung bình, một nghệ nhân có thể cuốn 100 điếu xì gà mỗi ngày.

Quấn xì gà thủ công
Quấn xì gà thủ công

Một hộp xì gà 25 điếu bán ở Havana, thủ đô Cuba, có giá khoảng 100 USD. Trong nhiều thập kỷ, khách du lịch Mỹ như những tay buôn lậu xì gà không chuyên, quấn bọc hàng tá hộp xì gà Cohibas và Uppmans (hai loại xì gà nổi tiếng của Cuba) mua ở Anh hoặc Mexico và giấu trong hành lý mang về nước, hy vọng hải quan không phát hiện được.

Để trừng phạt mối quan hệ Cuba-Nga trong Chiến tranh lạnh, Tổng thống Kennedy đã mở rộng lệnh cấm, hạn chế thương mại đối với Cuba tháng 2/1962. Theo đó người Mỹ không được phép mua hoặc tiêu thụ xì gà Cuba. Theo Pierre Salinger, thư ký báo chí của Kennedy, ngày 8/2/1962, tổng thống Kennedy đã yêu cầu Salinger mua cho mình 1.200 điếu xì gà Cuba để dự trữ, trước khi lệnh cấm vận kéo dài có hiệu lực. Salinger sáng hôm đó lập tức mang về cho Kennedy 1.201 điếu xì gà Petit H.Upmann, nhãn hiệu yêu thích của tổng thống Mỹ.

Giá xì gà có thể tăng đáng kể một khi Mỹ và Cuba bình thường hóa thương mại hoàn toàn, và Mỹ có thể chính thức nhập khẩu thương mại xì gà Cuba. “Nhu cầu tiêu thụ xì gà của người Mỹ sẽ nhanh chóng vượt qua nguồn cung, kết quả là, giá sẽ tăng lên”, Mitchell Orchant, giám đốc điều hành công ty bán xì gà C.Gars ở London nói.

Sản xuất xì gà cu ba trong 1 xưởng xì gà
Sản xuất xì gà cu ba trong 1 xưởng xì gà

Xì gà Cuba được ví von như là Chén thánh đối với người hút. Theo Công giáo, Chén thánh chứa đựng sức mạnh và quyền lực vô biên, ai sở hữu Chén thánh sẽ có tài năng xuất chúng. Đất nước Cuba là nơi lý tưởng để sản xuất xì gà, cũng như thung lũng Nava, bang California, Mỹ là nơi lý tưởng để trồng nho. “Sự kết hợp độc đáo của ‘mặt trời, thổ nhưỡng và kỹ thuật’ khiến xì gà Cuba là loại thuốc lá ngon nhất thế giới”, Orchant nói.

“Đối với những người hút xì gà ở Mỹ, thì xì gà Cuba từ lâu đã như một trái cấm. Các doanh nghiệp sản xuất xì gà đều ở Cuba, và xì gà ở Havana nổi tiếng xuất sắc trên thế giới”,  Marvin Shanken, biên tập viên kiêm nhà xuất bản tạp chí về Xì gà Aficionado, nói. “Hôm nay đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Cuba kể từ năm 1961. Điều này không có nghĩa là lệnh cấm vận hoàn toàn kết thúc, nhưng nó đánh dấu khởi đầu mới cho việc tiến gần hơn tới bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba”.

Xì Gà Mini – Theo Vnexpress

Quy trình sản xuất xì gà ở Cuba

Không hiểu sao tôi vẫn muốn sản xuất được một điếu xì gà ở Việt Nam. Nước ta là một nước có truyền thống trồng cây thuốc lá, chất lượng lá thuốc lá của chúng ta cũng thuộc vào hàng tốt. Với thương hiệu thuốc lào Tiên Lãng thì lại quá nổi tiếng rồi, vậy sao không thể sản xuất được một điếu xì gà Made in Vietnam. Dưới đây là một bài viết tham khảo về Quy trình sản xuất xì gà ở Cuba

QUY TRÌNH SẢN XUẤT XÌ GÀ Ở CUBA

Để cho ra đời một điếu xì gà đạt tiêu chuẩn là cả một công việc đòi hỏi tính cẩn thận cao và rất nhiều kinh nghiệm.

Công việc trồng xì gà được bắt đầu vào hai tháng nóng nhất trong năm là tháng 6, 7 và kéo dài 9 tháng. Đầu tiên là việc chuẩn bị đất để gieo hạt. Khu vực miền Tây Cuba là nơi có đất tốt nhất để trồng xì gà.
Phơi lá
Trước khi gieo hạt, đất phải được cày bừa tơi nhiều lần và bắt buộc phải cày bằng trâu để tránh nén đất. Sau đó hạt được gieo và phủ rơm lên trên, khi hạt nảy mầm sẽ được cấy cho đến khi đạt đến chiều cao nhất định thì sẽ được ngắt mầm để tập trung cho việc phát triển lá.

Sau 40 ngày lá có thể được thu hoạch, nhưng mỗi một cây chỉ được phép ngắt 2-3 lá, khi ngắt lá phải ngắt từ dưới lên trên, lá bé được ngắt trước và chúng được sử dụng để làm những điếu xì gà mini. Sau mỗi lần ngắt lá như vậy lại phải đợi thêm một vài ngày mới có thể tiếp tục, việc thu hoạch lá xì gà ở mỗi cây có thể kéo dài đến cả tháng.

Để cuốn được một điếu xì gà cần hai loại lá: Lá cuốn ngoài cùng là loại lớn, mỏng và được trồng trong nhà. Lá liên kết và lá làm lõi được trồng ngoài trời, tuy là cùng một cây nhưng lại có đặc điểm khác nhau tùy theo vị trí của lá trên cây.
Nhà phơi lá
Kể từ lúc lá được thu hoạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn có thể dùng để cuốn xì gà, lá thuốc sẽ phải trải qua một quy trình khác gồm 6 giai đoạn, những giai đoạn này sẽ quyết định hương vị, chất lượng của điếu xì gà, do đó sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng li và kinh nghiệm lâu năm của người nông dân là rất cần thiết.

Lá thuốc sau khi thu hoạch sẽ chuyển đến kho sấy. Kho sấy xì gà được làm bằng gỗ có mái lợp bằng lá cọ khô – một loại cây đặc trưng và có rất nhiều ở Cuba.

Sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng, lá thuốc được buộc thành từng cặp bằng một loại chỉ đặc biệt lên những dàn gỗ trong kho, những lá đã khô sẽ được chuyển lên cao hơn. Người ta phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong kho để đảm bảo chất lượng của lá. Những lá để làm vỏ ngoài được hạ xuống vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ chưa cao để tránh gãy lá.

Khi lá thuốc đã khô, người nông dân bắt đầu giai đoạn cho lên men, lá được buộc thành từng bó 30-50 lá và phủ vải bên ngoài, từng bó lá sẽ được đặt vào những thùng phuy bằng gỗ.

Đây là quá trình lên men tự nhiên kéo dài trong 30 ngày. Nhiệt độ trong nhà sẽ được kiểm tra thường xuyên, nếu cao quá 35 độ thì thùng phuy sẽ bị bỏ đi, lá thuốc được lấy ra lau và để thoáng gió sau đó sẽ được lên men trong một thùng khác.

Cuốn xì gàDo nhiệt độ giữa đống lá thuốc tăng cao, hơi ẩm, nhựa, nicotin và chất ammonia được giải phóng dần. Nếu lên men ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho lá có màu đậm hơn, hương vị đậm và gắt hơn, còn nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng lá thuốc. Trong quá trình lên men này, các bó lá thuốc sẽ được đảo từ dưới lên trên, được làm ẩm bằng hơi nước nếu cần thiết.

Đây là quá trình quan trọng, quyết định chất lượng của điếu xì gà. Lá thuốc lên men chưa đủ sẽ làm điếu xì gà hay tắt và có vị đắng rất khó chịu. Ngược lại nếu lên men quá lâu sẽ làm cho điếu thuốc trở nên nhạt nhẽo.

Sau khi được lên men lần thứ nhất, lá thuốc sẽ được chọn lọc qua ba tiêu chí: kích thước, màu của lá và kết cấu để sử dụng vào những mục đích khác nhau. Ví dụ như lá để cuốn bên ngoài cùng sẽ được quan tâm đặc biệt.

Những lá lớn nhất, tốt nhất được dùng để làm lá liên kết phần lõi thuốc. Lá liên kết có tác dụng tạo ra hình dáng của điếu xì gà.

Lõi thuốc được tạo thành bởi ba loại lá: phần trong cùng của lõi làm từ những lá thuốc được hái từ ngọn cây, cháy chậm và là điểm nhấn trong hương vị của điếu xì gà. Loại lá thứ hai được hái từ phần giữa của cây, hương vị của thuốc có được là nhờ loại lá này. Ngoài cùng là lá dẫn lửa tốt, được hái ở phần thấp nhất của cây.

Sau giai đoạn chọn lọc, lá thuốc làm lõi và liên kết chuẩn bị để lên men lần thứ hai.

Giai đoạn lên men cuối cùng này được thực hiện cẩn thận hơn, thời gian lâu hơn và cách thức cũng khác. Từng bó lá sẽ được xếp chồng lên nhau trên những kệ bằng gỗ, bên trên được phủ lá palma. Giai đoạn này kéo dài 1-3 tháng, tùy theo loại xì gà sẽ được sản xuất

Trong giai đoạn này, bất cứ một sơ xuất nào cũng có thể làm hỏng toàn bộ số lá đã được kỳ công lựa chọn, quan trọng nhất là độ ẩm để lá có thể lên men tốt. Hằng ngày từng chồng lá sẽ được phun một lượng nước nhất định để duy trì độ ẩm, bước cuối cùng là rũ lá và chuyển sang khu làm thoáng. Tại đây lá thuốc được treo 4-5 tiếng với độ ẩm là 95%.

Trước khi được dùng để cuốn, lá thuốc sẽ được tách sống. Lá thuốc được xếp chồng lên nhau theo kích thước lớn, nhỏ; những lá đã hỏng sẽ được dùng làm lõi. Lá cuốn ngoài cùng sẽ được tách toàn bộ phần sống lá, còn lá liên kết sẽ chỉ tách một phần tư.

Để tách được sống lá, người thợ thủ công sẽ dùng một miếng kim loại có hình chiếc móng tay nhẹ nhàng tách sống và kéo rời ra khỏi lá, làm sao cho lá thuốc không bị rách. Tách sống xong, lá thuốc sẽ được xếp thành từng bó 25 chiếc và được ép phẳng.

Giai đoạn cuối cùng là cuốn thành điếu xì gà hoàn chỉnh. Đây là cả một nghệ thuật và được thực hiện bởi những nghệ nhân.

Để trở thành một nghệ nhân cuốn xì gà, đầu tiên họ phải thử việc 2 năm. Nếu được đánh giá tốt sau khi thử việc, họ phải làm thêm ít nhất là 6 năm nữa để nắm vững kỹ thuật và học về xì gà. Quá trình đào tạo nghệ nhân cuốn xì gà có thể kéo dài tới 20 năm.

cuban cigar rolling

Mỗi một nghệ nhân có thể cuốn 60-100 điếu xì gà mỗi ngày, tùy theo kích thước. Họ cũng được trả lương cao hơn các lao động khác, ngoài ra được thưởng 2 điếu xì gà hảo hạng mỗi ngày.
Những loại xì gà có chất lượng đều được làm hoàn toàn bằng tay. Một người quấn xì gà giàu kinh nghiệm có thể quấn hàng trăm điếu đều, đẹp giống hệt nhau chỉ trong vòng một ngày. Người thợ quấn xì gà luôn luôn giữ cho lá thuốc đặc biệt là phần lá áo được ẩm ướt và sử dụng loại dao có thiết kế đặc biệt hình lưỡi liềm gọi là chavetas để làm ruột thuốc và phần áo một cách nhanh chóng và chính xác.

Ở Cuba hiện nay hầu hết những nghệ nhân cuốn xì gà là phụ nữ vì sự khéo léo. Có câu chuyện vui về xì gà ở Cuba, những điếu xì gà có được hương vị đặc biệt là do được cuốn trên đùi của những thiếu nữ tuổi từ 15 đến 18 và những chiếc lông tơ đã bám vào lá xì gà tạo nên mùi thơm quyến rũ.

 

Nguồn bài viết (sưu tầm)