Review một điếu xì gà giá hợp lý La Finca đến từ Nicaragua

💥 La Finca 💥
Điếu xì gà chất lượng cao cấp này được làm thủ công từ những năm 1972 tại Estelí. Với hương vị tự nhiên, loại xì gà có vị đậm trung bình này đã trở thành một trong những thương hiệu bán chạy nhất của Nicaragua. Và ngày nay, La Finca trở thành 1 trong những dòng xì gà phổ biến với chất lượng và giá cả cực kỳ phải chăng.

La Finca cũng là một trong những loại xì gà giá hợp lý nhất nhận được xếp hạng xuất sắc do tạp chí “Smoke” and “Cigar Aficionado” bình chọn. Ngay bây giờ Xì gà Mini xin review điếu La Finca với giá chỉ có 120k/điếu này

 

Điều xì gà có cấu trúc khá tốt, cuốn lá ngoài có độ bóng vừa phải, màu nâu óng nên dự kiến độ nặng cỡ trung bình (medium-bodied). Để cảm nhận được tốt hơn chúng tôi dùng đục để đục điếu xì gà thay vì dùng dao cắt.

Sau khi khò vừa phải, điếu cháy đậm và hương vị đầu tiên là vị ngọt nhè nhẹ ở đầu lưỡi. Có thể là do lá cuốn cuối có chút ngọt của tẩm ướp. Tiếp theo đó là một chút vị cay, vị hạt dẻ, vị nồng và thơm của xì gà lan tỏa khắp phòng. Ở 1/3 đầu điếu hương vị khá nhiều cay làm lấn át một chút về cảm nhận

Ở 1/3 điếu giữa, lúc này hương vị đã hòa trộn và rất ổn định với vị hạt cháy đậm đà xen lẫn vị cay như hạt tiêu đều đặn. Lửa cháy hơi nhanh, lúc này việc giữ tàn hơi khó vì điếu thuốc cuốn chưa chặt lắm, nên chỉ giữ tàn đến khoảng 1/2 điếu là đã gần lung lay. Tuy nhiên, thưởng thức xì gà không cá độ thì tàn giữ hay không cũng không quan trọng lắm.

Đến 1/3 điếu cuối thì vị cay và nicotin đậm đặc lại làm cho điếu xì gà trở nên cay hơn và nồng hơn. Lúc này tuy điếu xì gà chỉ ở mức trung bình đậm nhưng lại rất dễ làm những người hút xì gà chưa nhiều cảm thấy say và choáng váng. Cuối điếu hơi khó hút vì lỏng nhưng với giá chỉ có hơn 100k thì thế là quá ổn.

Kết luận: với giá thành chỉ hơn 100k/điếu thế này thì cũng khá ổn cho một điếu xì gà có vị cay, và trung bình, phù hợp với các buổi rượu sẽ kết hợp vị cay nồng và tỉnh táo át đi mùi rượu. Thêm nữa, một người có thể thưởng thức trọn vẹn 1 điếu mà không cần phải hút chung, về cả giá tiền lẫn chất lượng, như vậy là rất phù hợp với mọi người.

10 điều mà dân hút xì gà nên biết và ghi nhớ (phần 2)

Tiếp theo bài trước, hôm nay Xì gà Mini tiếp tục giới thiệu với các bạn 5 điều tiếp theo mà dân hút xì gà nên biết và ghi nhớ

6. Cắt và châm lửa như một chuyên gia

Xì gà sản xuất thủ công không được tạo ra một điếu sẵn sàng để hút. Bạn phải cắt đầu điếu xì gà, sau đó châm lửa. Trong khi có nhiều loại bật lửa và dao cắt có thể được lựa chọn, tuy nhiên vẫn có một số vấn đề cơ bản được coi là những nguyên tắc phổ thông. Ví dụ như cắt quá nhiều và sâu phần đầu cap của điếu thuốc thì đó là điều không nên. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn cắt quá nhiều? Lá ngoài của điếu thuốc sẽ bị bung ra ngay sau đó, khi bạn cắt quá sâu xuống. Thông thường sẽ có một vài đường cuốn ở đầu điếu thuốc (thường là 3 đường), chúng tôi khuyên bạn chỉ nên cắt ở bên trên đường thứ 2 trở lên.

Trong trường hợp dạng điếu Torpedo và Piramide bạn càng phải chú ý hơn, bạn mà cắt quá sâu xuống dưới, ngoài việc bị bung lá ngoài ra bạn còn bị mất đi cảm giác hút của loại điếu này. Nó được thiết kế về chức năng của một điếu thuốc như thế và cả yếu tố thẩm mỹ để phù hợp hơn với miệng hút và trông cũng đẹp hơn. Những điếu dạng này rất khó làm, ngoài ra, những điếu dạng Figurado này thường mất nhiều thời gian để ra đời hơn và đòi hỏi những nghệ nhân tay nghề rất cao, đó là lí do chúng luôn đắt hơn so với những điếu khác.

Cắt xì gà
Cắt xì gà

Việc cắt quá sâu sẽ đánh hỏng toàn bộ mục đích thưởng thức điếu thuốc bao gồm cả về mặt thực tế và nghệ thuật. Ngược lại, nếu bạn cắt không đủ thì sẽ làm cho lượng khói bị tích tụ (theo nguyên tắc nút cổ chai) quá lớn vào trong khoang miệng của bạn một cách tập trung, có thể khiến bạn khó chịu hoặc quá nóng, điều này một tay hâm mộ xì gà chuyên nghiệp sẽ không hề thích. Tốt hơn hết là bạn không nên cắt quá nhiều và cũng không nên cắt quá ít.

Cách châm lửa xì gà cũng là một điều cần thực hiện một cách hết sức tinh tế. Bạn chỉ nên làm cho ngọn lửa tiếp xúc một cách tối thiểu với điếu thuốc, tức là hạn chế sự tiếp xúc ngọn lửa vào điếu thuốc, hãy để sức nóng của ngọn lửa làm bén điếu thuốc. Nếu ngọn lửa tiếp xúc quá nhiều với điếu thuốc khiến nó bị cháy quá nhiều, nhiệt tăng nhanh khiến nó bị quá nóng khiến nó bị cay, khi đó bạn hút sẽ có mùi như mùi tro ẩm. Bạn nên châm thuốc trong điều kiện không có gió. Bật lửa tốt nhất sử dụng cho châm điếu xì gà là bật lửa sử dụng loại gas butan, loại gas này ít mùi hơn các loại gas thông thường khác, do đó ít làm ảnh hưởng đến điếu xì gà hơn. Đừng châm điếu xì gà bằng zippo xăng, mùi xăng sẽ ám vào điếu xì gà và sẽ theo bạn đến tận cuối điếu xì gà.

Nếu bạn châm được bằng diêm xì gà, điều đó là tốt nhất. Diêm làm từ gỗ nên ít mùi, lửa cháy rất đều và … nhìn trông rất sành điệu. Đương nhiên, châm xì gà bằng diêm cũng là cả một nghệ thuật.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu là châm lửa cho điếu thuốc của bạn chứ bạn không phải là người thợ hàn!

Kết luận: Điếu xì gà đã đắt tiền, đừng nên tiếc tiền cho những dụng cụ cắt và châm xì gà tốt. Tôi đảm bảo nó sẽ không làm bạn thất vọng.

7. Thưởng thức xì gà nhẹ nhàng và chậm rãi

Một số người thường bập hơi điếu xì gà quá nhiều lần liên tục. Đó là một sai lầm vì một số lí do. Xét về mặt triết học mà nói thì hút xì gà là một nghệ thuật thưởng thức, cảm nhận theo khoảnh khắc cháy chậm của điếu thuốc. Hút thuốc nhanh sẽ đi ngược với điều này. Vì thế, nếu bạn định hút một điếu xì gà, hãy dành thời gian của bạn cho nó và chậm rãi thưởng thức nó.

Nhưng có một lí do thực tế và cụ thể hơn, đó là khi bạn bập hơi liên tục, điếu thuốc của bạn liên tục bị đỏ lửa, nó sẽ làm cho điếu thuốc trở nên nóng hơn, lúc ấy nó sẽ rất cay và đắng. Mà khi điếu thuốc bị cay và đắng rồi thì nó không thể nào ngon trở lại được nữa.

Bạn nên nhớ rằng, điếu xì gà được tạo ra với mục đích mong muốn truyền tải đến bạn những hương vị tự nhiên và nhẹ nhàng, vì thế nó cũng đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, thư giãn và dành thời gian cho nó. Mặc dù, không có một qui định nào về thời gian để thưởng thức điếu xì gà, nhưng một điếu thuốc với chiều dài 13 cm thì khoảng thời gian dành cho nó thường là 45 – 60 phút. Nếu bạn đang hút điếu xì gà 13 cm với thời gian dưới 20 phút có nghĩa là bạn đang hút thuốc lá chứ không phải xì gà, đó là một sai lầm. Và hãy bập hơi mỗi 30 giây đến một phút một lần là khoảng cách thích hợp nhất.

Nhưng hút thuốc quá chậm cũng không hoàn toàn là tốt thậm chí là dẫn đến hệ quả không tốt. Không bập hơi quá thường xuyên nhưng cũng không được quên nó, có nghĩa là bạn không được lãng quên nó, như thế nó sẽ bị tắt hơi. Hãy luôn giữ lửa cho điếu xì gà của bạn, bởi nếu để nó tắt, nó sẽ gây ra những mùi khó chịu như mùi than ẩm, carbon, suphuric và cay đắng. Nhưng bây giờ bạn đã biết điếu đó, đừng lo lắng.

Giữ tàn vừa phải cho điếu xì gà
Giữ tàn vừa phải cho điếu xì gà

Trừ khi bạn đang thi cuộc thi giữ tàn xì gà, hãy giữ tàn cho điếu thuốc của bạn ở mức độ có thể. Tàn có tác dụng tạo khoảng cách giữa không khí và phần lửa cháy, nó điều tiết nhiệt độ cho điếu thuốc, làm cho phần lửa cháy thông thoáng nhưng cũng không cháy quá nhanh. Các loại xì gà làm bằng lá thuốc khô nguyên lá không phải lá vụn. Những chiếc lá nguyên như thế có cấu trúc, và chúng giữ cho tàn thuốc tốt hơn.

Kết luận: Hãy hút xì gà chậm rãi, thưởng thức nó, vì nó không phải là thuốc lá. Nếu bạn quá vội, hãy dùng loại xì gà nhỏ hơn như xì gà mini hay xì gà nhỡ. Đương nhiên hương vị của nó tương tự như xì gà loại lớn nhưng chắc chắn cảm giác sẽ không bằng. Khi nào có thời gian, hãy dành cho mình một điếu xì gà cỡ bự để thưởng thức

8. Chọn điếu xì gà thông minh

Điều quan trọng đó là bạn phải hiểu biết gì về sự pha trộn (blend) trong sản xuất xì gà thì khi đó bạn sẽ biết cách lựa chọn những điếu xì gà cho mình. Điều này đảm bảo cho bạn lựa chọn những điếu xì gà không quá mạnh, không quá nhẹ. Bạn không thể hiểu biết và nắm rõ được hết tất cả các thành phần lá thuốc hiện đang có trong điếu thuốc để lựa chọn, nhưng bạn phải luôn có một ý tưởng cho mình về hương vị và sức mạnh mà bạn mong muốn.

Hầu hết chúng ta khi bắt đầu với một loại xì gà, chúng ta đều hình dung được nhu cầu của mình là một điếu thuốc mạnh, trung bình hay nhẹ. Sức mạnh và độ nặng của điếu thuốc chính là yếu đố đề cập đến độ mạnh vốn có của điếu thuốc. Chúng ta có thể hút một điếu thuốc có đầy đủ hương vị nhưng không quá mạnh và nặng nghĩa là vẫn có đủ các hương vị mong muốn nhưng không ảnh hưởng nhiều đến vòm miệng về độ nặng của khói.

Đôi khi người hút thuốc muốn kích thích vòm miệng của mình một cách mạnh mẽ, đầy đủ và hương vị nặng nề, theo cách mà một người uống cà phê muốn uống espresso hoặc một người uống rượu muốn uống cabernet có cồn cao. Điều đó đòi hỏi những lá thuốc mạnh. Những điếu thuốc này chứa rất nhiều phần lá ligero. Đây là những lá màu sậm nhất và dày nhất của cây thuốc lá cũng như nhiều dầu và màu mỡ do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Những chiếc lá có khuynh hướng ít mạnh mẽ hơn thường mọc dưới tán cây (phần thấp dưới chân). Chúng được phân làm hai loại là Viso và Seco, những phần lá này có hương vị giàu có hơn nhưng lại không có sức mạnh lớn như lá ligero. Do đó, những điếu thuốc chứa nhiều lá Ligero khiến cho điếu thuốc mạnh mẽ, còn một hỗn hợp đầy đủ bao gồm cả ligero và nhiều Viso cùng seco khiến cho điếu thuốc hài hòa hơn về hương vị và sức mạnh.

Đó là lí thuyết, còn thực tế thì khi bạn nhìn vào điếu xì gà, những điếu có màu lá ngoài đậm tối hơn thì thường cho khói có sức mạnh lớn hơn những điếu có màu lá ngoài nhạt dần đi, tuy nhiên bạn vẫn có thể bị đánh lừa về wrapper. Bạn hãy chịu khó đọc các bài review để biết rõ hơn từng điếu.

Kết luận: Hiểu rõ một điếu xì gà chính là một phần trong thưởng thức điếu xì gà. Điếu xì gà lá ngoài đậm, hẳn nhiên là một điếu xì gà nặng, nhưng chưa chắc một điếu xì gà lá ngoài nhạt lại không phải là nặng. Do đó, như rượu vang phải tìm hiểu giống nho nào trồng vùng nào, ủ bao nhiêu năm thì xì gà cũng vậy, lá thuốc lá nào cuốn ngoài, cuốn giữa và làm lõi, ủ bao nhiêu năm và lên men như thế nào

9. Xì gà Cuba không phải lúc nào cũng ngon nhất

Cho đến khi nào còn người hút xì gà cao cấp, thì khi ấy sẽ còn diễn ra những cuộc tranh luận về những điếu xì gà ngon hay không ngon, mà đặc biệt là phân cấp ra thành hai phe là xì gà Cuba (Habanophiles) và xì gà không phải của Cuba (non-cuban).

Suốt đời các Habanophiles vẫn sẽ còn rao giảng về xì gà Cuba, rằng hương vị của nó không bao giờ có thể sao chép được, trong khi những người yêu xì gà Non-Cuba thì lại nghĩ khác. Theo ý kiến chủ quan của tôi, thì xì gà Cuba hẳn nhiên là rất tuyệt. Tất nhiên, tuyên bố này sẽ không có ai phản đối, bởi có quá nhiều người hâm mộ xì gà Cuba thế giới cũng nghĩ như vậy. Nhưng, khách quan mà nói, thì cũng có rất nhiều loại xì gà cao cấp khác của các quốc gia như Dominica, Nicaragua, Honduras cũng có thể cạnh tranh với chất lượng của xì gà Cuba.

Mỗi một tầng lớp xì gà khác nhau của mỗi quốc gia sản xuất xì gà đều có những điểm nổi bật riêng của họ. Đó là biểu hiện của đặc trưng về điều kiện khí hậu, sản xuất nông nghiệp và truyền thống thủ công của các quốc gia. Nó phụ thuộc vào sự đánh giá chung của các Smoker trên toàn thế giới. Và phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Chúng ta nên trải nghiệm tất cả chúng để tìm ra cho mình một cảm giác thoải mái nhất. Không nên chủ quan theo một suy nghĩ hay nhận định của người khác về những điếu xì gà mà mình đang chuẩn bị thưởng thức.

Nicaragua Cigar Factory Tour
Một xưởng cuốn xì gà Nicaragua

Kết luận: Đừng quá tập trung vào xì gà Cuba, hãy mở rộng khả năng thưởng thức của bạn ra các loại xì gà khác. Như hình trên là hình ảnh một xưởng cuốn xì gà của Nicaragua, và hộp trên tay cô gái là hộp Isla Del Sol nổi tiếng

10. Chất lượng với giá cả

Giá bán trên thị trường không hẳn lúc nào cũng đi đôi với chất lượng của những hộp xì gà. Một điếu xì gà trị giá 50 USD không phải lúc nào cũng hẳn là ngon hơn một điếu xì gà 10 USD. Xì gà rẻ tiền đôi khi cũng có những điểm tốt hơn so với những điếu xì gà đắt tiền. Đồng thời, điều quan trọng là phải hiểu rằng các vật liệu tốt nhất, cấu trúc điếu tốt nhất và qui trình kiểm soát chất lượng cấp tính nhất sẽ rất tốn kém. Cũng đúng với tất cả các nguyên vật liệu, không phải tất cả thuốc lá đều có chất lượng như nhau. Một số giống cây trồng tốt hơn các loại cây trồng khác.

Các tiêu chuẩn chất lượng được xác định bởi diện mạo, khả năng cháy, mùi thơm và hương vị. Một loại thuốc có mùi thơm cao, hương vị tốt, khả năng cháy tốt sẽ cho giá trị đắt hơn nhiều lần so với những chiếc lá thô mà không có nhiều mùi vị gì.

Một số lá thuốc khác cũng cần nhiều thời gian để lên men, lão hóa thì mới đạt được hiệu quả hương vị tối đa. Quá trình đó cũng làm tăng chi phí rất nhiều cho điếu thuốc – Thời gian lên men và lão hóa càng dài thì thuốc lá lưu kho càng lâu dẫn đến chi phí đội lên.

Loại thuốc lá có thể có năng suất thấp, điều đó có nghĩa là mùa vụ đó không đạt hiệu quả lớn. Nhưng lượng thu hoạch được vẫn sản xuất ra những điếu xì gà ngon. Điều đó làm cho chúng ta sẵn sàng chi lượng tiền lớn hơn để được sở hữu. Đôi khi giá cả lại là vấn đề cung cầu.

Và còn nhiều lý do khác nữa dẫn đến việc giá cả của những điếu xì gà không liên quan gì đến chất lượng của nó. Nhưng có một điều chắc chắn là những điếu xì gà đắt tiền thường là những điếu xì gà ngon. Để hiểu hết bản chất của vấn đề, bạn hãy thực sự thử nó theo khẩu vị về sức mạnh và hương vị của bạn. Nếu như bạn thấy rằng khi mức chi phí của bạn tăng lên mà không đáp ứng được gì về hương vị mà bạn mong muốn thì đó là một sự phí phạm, còn nếu như bạn tìm thấy một sự khác biệt hay điều đặc biệt về hương vị, sự tinh tế đáp ứng được mong muốn của bạn, thì điếu xì gà đó là xứng đáng.

Kết luận. Chỉ một khẳng định là những điếu xì gà đắt tiền thường là những điếu xì gà ngon.  Nhưng bạn phải hiểu và biết được mua xì gà ngon ở đâu đảm bảo. Nếu không bạn sẽ phải trả những bài học đắt giá

Xì gà là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và được làm thủ công

10 điều mà dân hút xì gà nên biết và ghi nhớ (phần 1)

Từ hạt giống đến khi xuống đất, từ lá filler đến binder đến wrapper, từ cách phối trộn cho đến kĩ thuật cuốn lá, … có 10 điều mà các smoker chuyên nghiệp nên biết rất rõ về chúng trước khi bạn quyết định cắt một điếu thuốc, châm lửa và thưởng thức điếu xì gà mà bạn thích.

Trong thế giới thưởng thức những điếu xì gà cao cấp có thể đôi khi chúng ta bị sa lầy vào một thế giới vô tận của sự lựa chọn những điếu xì gà, những tư vấn và những ý kiến cá nhân khác nhau. Nó có thể là một sở thích phức tạp và khó hiểu đối với chính những người đã hút thuốc lâu năm. Để điều hướng cho suy nghĩ và quyết định lựa chọn, chúng tôi đã tập hợp thông tin nhằm mục đích đưa ra cái nhìn sâu sắc và quan điểm dành cho mọi đối tượng yêu thích xì gà, từ những người mới biết đến xì gà, người mới hút, người hút lâu năm hay những tay chơi xì gà chuyên nghiệp.

10 điều chia sẻ dưới đây không có nghĩa là việc răn dạy hiểu biết về xì gà mà nó là những kiến thức cơ bản nhất nhằm giải quyết một số vấn đề thích hợp nhất và nêu bật một số khía cạnh của ngành sản xuất xì gà cao cấp (chủ yếu dựa trên nền tảng của nền sản xuất xì gà của Cuba). Cigar Aficionado, bài của tác giả: Gregory Mottola

1. Xì gà là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và được làm thủ công

Những từ khóa phổ biến được đề cập đến như “Tự nhiên” hay “Thủ công” được sử dụng rất nhiều một cách lạm dụng trong nhiều các sản phẩm trên thế giới hiện nay, nhưng đối với điếu xì gà cao cấp và đắt tiền thì chúng hoàn toàn được phô trương những thông tin này một cách tự tin. Chúng được làm từ một thứ, và chỉ có duy nhất một thứ đó là lá thuốc lá. Hoàn toàn thuần túy và không có bất cứ sự pha trộn nào. Không có bất cứ một lá thuốc nào được xử lí hóa học hay biến đổi nhân tạo để thay đổi hương vị. Tất cả mọi thứ từ hương vị đến màu sắc của những điếu xì gà đều đạt được thông qua các phương pháp tự nhiên – và đó là một phần vẻ đẹp vốn có của xì gà.

Xì gà là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và được làm thủ công
Xì gà là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và được làm thủ công

Trên thực tế, chỉ có một vài sản phẩm có thể tiêu thụ được là hoàn toàn tự nhiên, cụ thể ở đây có xì gà. Các hương vị cảm nhận được, dù ngọt hay cay đều xảy ra hoàn toàn tự nhiên. Các màu nâu khác nhau của lá thuốc cũng đạt được thông qua một quá trình hữu cơ tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất gây lão hóa hay loại thuốc nhuộm màu nào, cũng không có chất bảo quản, không có chất làm ngọt nào dù là tự nhiên hay hóa học. Các phụ gia hay hóa chất là những phạm vi thuộc về những sản phẩm thuốc lá hay những sản phẩm xì gà cuốn máy công nghiệp, thứ mà được sản xuất hàng tỷ điếu một cách hàng loạt.

Về mặt thủ công, việc cuốn được một điếu xì gà hoàn hảo là một kỹ năng thủ công đòi hỏi rất nhiều năm kinh nghiệm rèn luyện mới có thể nắm vững và đạt được. Trộn lá thuốc cũng hết sức nghệ thuật và nó cũng có những công thức như một môn khoa học. Người nghệ nhân làm công việc pha trộn lá thuốc (Blender) thường phải biến đổi do lá thuốc lá là sản phẩm từ nông nghiệp, nó phụ thuộc vào sự biến đổi của thời tiết, cho nên các blender phải làm việc hết sức tinh ý, thông thạo và kỹ năng cao để có thể xử lí được sự biến đổi đó.

Tương tự rượu vang, một số loại rượu sẽ ngon hơn những loại khác nếu như mùa vụ nho khác nhau về thời tiết. Nhưng với xì gà thì các blender sẽ cố gắng đưa ra một hương vị chung nhất để đảm bảo cho các sản phẩm của họ là đồng đều qua sự biến đổi của thời tiết các năm khác nhau. Tất nhiên, chúng không hoàn toàn đúng 100%, đó cũng là lí do đôi khi chúng ta thấy những điếu thuốc hút có khác nhau ở những năm khác nhau. Nó cũng giống như bất kỳ sản phẩm thủ công nào khác, cho nên không thể có hai điếu xì gà hoàn toàn giống nhau 100%. Những điếu xì gà tốt nhất là sự kết hợp hoàn hảo của hai yếu tố là một nhà sản xuất chuyên nghiệp và một mảnh đất có điều kiện tự nhiên tốt nhất.

Kết luận: Mỗi một điếu xì gà là một sản phẩm thủ công, vì thế mỗi điếu xì gà khi bạn thưởng thức là khác nhau, kể cả chúng có chung 1 hộp. Thời điểm bạn thưởng thức xì gà cũng là khác nhau nên hương vị cũng sẽ khác nhau, có thể là ngày trời nồm hay ngày trời nắng gắt, hương vị điếu xì gà lúc đó cũng khác nhau.

2. Có tới 200 đôi bàn tay cùng chạm vào một điếu xì gà mà bạn đang hút

Người ta nói rằng, có tới hơn 200 đôi bàn tay đã chạm vào điếu xì gà mà bạn đang sở hữu, có một số cho rằng thậm chí còn cao hơn. Và chắc chắn rằng, mỗi khi bạn châm lửa cho một điếu xì gà nào đó thì bạn hãy nhớ rằng đã có rất nhiều, rất nhiều người với những kỹ năng khác nhau đã góp phần vào việc tạo ra điếu xì gà thủ công mà bạn đang hút.

Nó bắt đầu từ việc lựa chọn những hạt giống và canh tác trong những khu nhà kính. Cây thuốc lá xì gà bắt đầu từ những hạt giống nhỏ, chúng được trồng trong các khay và trong nhà kính. Khi cây con được vài inch thì chúng bắt đầu được mang ra trồng vào các ruộng thích hợp để chúng có thể nảy nở. Khi cây đã trưởng thành đầy đủ theo yêu cầu lựa chọn lá thuốc, chúng được thu hoạch và treo trong các nhà lán để khô và chuyển sang màu nâu. Đó là quá trình hàng chục đôi tay đã tiếp xúc với chúng cho tới khi chúng rời khỏi các trang trại.

Các lá thuốc sau đó được lựa chọn, đưa đến các cơ sở, sắp xếp chồng lên nhau để chuẩn bị cho quá trình lên men. Sau khi quá trình lên men hoàn thành, các cọc lá được tách ra và đặt lên các kệ khác nhau để đưa chúng trở lại trạng thái khô và tách rời. Tiếp theo, chúng lại được lọc, rồi bó lại với nhau cho quá trình lão hóa. Sau quá trình lão hóa vài năm (tùy loại thuốc yêu cầu) chúng đã đủ già, chúng được đóng gói lại. Và bây giờ, chúng mới được đặt vào trong một phòng có độ ẩm tiêu chuẩn bằng phương pháp phun sương mù đặc biệt và được phân loại theo màu sắc. Và quá trình này lại là sự tiếp xúc của nhiều đôi tay khác nhau.

Quá trình phơi và ủ lá xì gà
Quá trình phơi và ủ lá xì gà

Đối với các lá bao ngoài nó tiếp tục trải qua một quá trình nữa là làm dập hoặc cán mỏng. Quá trình này nhằm loại bỏ hoàn toàn các tĩnh mạnh lớn, hoặc tháo gỡ hoàn toàn các gân lá lớn. Và các bước này hoàn toàn thực hiện bằng tay. Đôi khi chúng cũng được sử dụng một số loại máy tước gân lá. Đối với lá filler (lá lõi), người công nhân sẽ loại bỏ gân lá chính bằng tay, còn lại để nguyên. Như vậy, quá trình này lại là sự tiếp xúc của rất nhiều đôi bàn tay.

Đừng quên quá trình cuốn thuốc. Quá trình này chỉ có một số công nhân nhất định của nhà máy được chỉ định làm việc. Họ sẽ sắp xếp các loại lá thuốc thích hợp cho từng người cuốn. Tiếp theo các Torcedor sẽ lấy lá thuốc thích hợp để mang về bàn cuốn của họ, họ sẽ bắt đầu thực hiện cuốn chúng theo những công thức đã được chỉ định của các blender, họ sẽ cắt, cuốn và ép những điếu xì gà để định hình. Sự pha trộn này được thiết lập bằng một tỉ lệ cực kỳ chính xác bởi đôi bàn tay khéo léo và đầy kinh nghiệm của các nghệ nhân đã đạt được một kinh nghiệm cuốn và hút thuốc đặc biệt – một công thức xác định rằng có nhiều đôi bàn tay nữa tác động vào điếu xì gà của bạn.

Các điếu xì gà sau khi được cuốn sẽ được lựa chọn và sắp xếp theo màu nhất quán với nhau, sau đó chúng được đưa vào phòng để tiếp tục quá trình lão hóa theo yêu cầu. Cuối cùng, chúng được lựa chọn thêm một lần nữa và đi vào quá trình đóng tem và đóng hộp rồi gửi đi.

Quá trình Cuốn xì gà
Quá trình Cuốn xì gà

Trên đây là những bước cơ bản trong quá trình sản xuất thành công một điếu xì gà, trên thực tế, có rất nhiều các bước kiểm tra, rà soát chất lượng từng công đoạn một, nhất là bắt đầu từ lúc lựa chọn lá, tất cả đều thông qua những đôi bàn tay hết sức dày dạn kinh nghiệm. Nhưng điều quan trọng hơn cho thất, một điếu xì gà cuốn thủ công là một nỗ lực lớn của con người về chuyên môn ở mọi cấp.

Kết luận: Hãy trân trọng điếu xì gà bạn đang cầm trên tay, cắt nó bằng dụng cụ dao cắt xì gà chuyên dụng, châm lửa nó bằng khò xì gà chuyên dụng, và thưởng thức nó như một tác phẩm nghệ thuật được làm nên bởi những người thợ lành nghề mà họ mất thời gian và công sức để làm nên nó.

3. Những chiếc lá xì gà phải trải qua quá trình lên men

Quá trình lên men thường xảy ra đối với các nhà sản xuất rượu và rượu mạnh, được định nghĩa như là một quá trình chuyển đổi đường trong chất hữu cơ sang rượu, thường là với việc sử dụng men. Trong ngành công nghiệp thuốc lá, nó là một quá trình lên men vi sinh – loại vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ thông qua việc sử dụng nước, áp suất và oxy. Không có rượu được sản sinh ra trong quá trình lên men thuốc lá, nhưng quá trình này giải phóng nhiệt vì nó làm thay đổi thành phần hóa học và đặc tính vật lý của lá qua độ ẩm và quá trình oxy hóa.

Lá thuốc trải qua quá trình lên men vì một lý do đơn giản: làm cho vị thuốc lá trở nên ngon hơn. Quá trình này ảnh hưởng đến hương vị và mùi thuốc lá, làm giảm bớt chua và giảm bớt cay, đắng trong khi mang lại nhiều hương vị cỏ cây, mùi các loại hạt, hay ngũ cốc và ngọt ngào hơn.

Quá trình lên men khá đơn giản. Một khi thuốc lá đã được sắp xếp vào trong cùng một phòng, lá được bố trí trong cọc lớn được gọi là pilónes. Thứ duy nhất được thêm vào là nước. Trọng lượng của cọc tạo ra áp suất trong khi sự phân hủy enzym và vi khuẩn tạo ra nhiệt. Các cọc được kiểm tra hàng ngày và nhiệt độ được theo dõi. Khi nhiệt độ bên trong của những pilones này đạt đến một điểm nhất định, đống thuốc lá được lấy ra, được xoay bằng tay và được lắp ráp cẩn thận.

Lên men lá tại nhà máy El Laguito
Lên men lá tại nhà máy El Laguito

Theo đúng ý tưởng, thuốc lá được xếp chồng lên nhau theo thứ tự của kích thước và dạng lá. Các lá có kích thước khác nhau và loại thuốc lá khác nhau được lên men ở các mức khác nhau. Vì vậy, các chồng thuốc phải có mức độ tương đồng về kích thước và loại lá là lớn nhất. Và ý tưởng là làm thay đổi hương vị tự nhiên của lá thuốc từ cay đắng sang một trạng thái có hương vị và ngọt ngào hơn. Thuốc lá sau khi lên men thường có dư vị chát và có mùi khai của amoniac. Đó không phải là một quá trình có thể bỏ qua, không thể vội vã, và đó là điều cực kỳ cần thiết trong công đoạn sản xuất xì gà cao cấp.

Kết luận: Quá trình ủ xì gà sau khi cuốn cũng làm  việc lên men điếu xì gà tiếp tục. Do vậy hãy tận hưởng sự lên men của điếu xì gà sau khi bạn mua nó bằng cách cho nó vào trong một hộp giữ ẩm xì gà chuyên dụng, giữ đổ ẩm đúng như trước đó nó được lên men, bạn sẽ bất ngờ khi lấy nó ra hút sau này

4. Lão hóa là quá trình quan trọng

Lão hóa là một quá trình cực kỳ quan trọng ngay cả trước và sau khi điếu xì gà đã được hoàn thành. Không chỉ quá trình làm lão hóa những chiếc lá trước khi đưa vào cuốn, chính những điếu xì gà ngay sau khi được cuốn, chúng lại được chuyển ngay vào một phòng riêng để thực hiện quá trình lão hóa tiếp theo. Nơi đây được đảm bảo tiếp cận với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cực kỳ chuẩn xác và theo tiêu chuẩn. Chúng cũng được theo dõi thường xuyên và kiểm soát tối đa.

Lá thuốc lá được lão hóa sau khi lên men, trong quá trình lão hóa, các lá thuốc được đóng gọi lại thành các kiện (Bales) chặt chẽ. Ở đây, chúng sẽ trải qua quá trình phân hủy carotenoid rất chậm, ổn định, giúp mang lại các đặc tính quan trọng cho lá thuốc mong muốn. Quá trình lão hóa lá này cũng làm cho lá thuốc trở nên chín hơn và bóng bẩy hơn. Giúp loại bỏ hàm lượng thuốc lá tự nhiên hoặc các nốt diệp lục. Nếu bạn đã từng hút xì gà mà có vị của cỏ tươi hoặc đậu xanh tươi, thì khi ấy chắc chắn rằng lá thuốc đó chưa được lão hóa đầy đủ. Nếu khói thuốc lá có nhiều hương vị của quả hạnh, nho khô và cam, thì nó đã được lão hóa đầy đủ.

Nhưng còn một sựa lão hóa nữa, đó là sự lão hóa do chính những người tiêu dùng xì gà thực hiện. Khi những điếu xì gà được đóng hộp chuyển đến các shop, một khách hàng có thể mong muốn làm lão hóa thêm những điếu xì gà một thời gian dài nữa. Tương tự như sự lão hóa rượu, quá trình lão hóa này giúp tiêu tan toàn bộ những nhóm axit còn lại trong những điếu xì gà và làm cho những điếu xì gà trở nên đẹp hơn, mượt mà hơn và bóng bẩy hơn.

Sự lão hóa hoàn hảo là khi điếu xì gà bạn mang theo đạt được đến đỉnh điểm tuyệt vời của hương vị. Vào thời điểm đỉnh điểm này, hương vị không chỉ ở mức cân bằng và hòa quyện với nhau, mà những phẩm chất không mong muốn như vị cay, đắng, chát, hay sự thô ráp xù xì của lá thuốc cũng tiêu tan. Một điếu thuốc thật sự ngon thậm chí sự lão hóa của nó có thể kéo dài hàng chục năm khi mà điều kiện nhiệt độ và độ ẩm vẫn giữa được ổn định.

Nhưng có một vài lưu ý đó là: đừng làm lão hóa quá mức điếu xì gà. Quá trình lão hóa kéo dài quá mức có thể dẫn đến điếu xì gà bị mất hương vị và sức mạnh, làm cho điếu xì gà bị đồng vị và cuối cùng là trở nên vô vị. Thêm nữa là nếu quá trình làm lão hóa không chuẩn xác có thể dẫn đến làm điếu xì gà bị cay, đắng và hỏng.

5. Cấu trúc của một điếu xì gà

Cấu trúc của một điếu xì gà
Cấu trúc của một điếu xì gà

Một điếu xì gà được tạo thành từ ba phần chính: lá ngoài (wrapper), lá gắn kết (binder) và lá lõi ruột (filler). Ba phần của một hệ thống thuốc hút và một thể thống nhất các loại lá thuốc tự nhiên đó được gọi là điếu xì gà.

Wrapper hay lá ngoài là lá làm nhiệm vụ bao bọc toàn bộ xong quanh bên ngoài của điếu xì gà. Đây cũng là phần lá có giá trị đắt nhất, vì những lá ngoài này cần phải giữ được sự nguyên vẹn của mình cũng như hương vị. Nếu như chiếc lá quá gân guốc (nhiều gân lá dày) và xù xì hoặc có bất cứ một nhược điểm nào thì nó không còn được xếp vào là lá wrapper nữa.

Lá binder là lá có nhiệm vụ kết dính (cũng được xem như một lá ngoài), hay giữ chắc và tạo ta ngoại hình cơ bản của điếu thuốc. Lá binder này thường là cùng loại với chính lá wrapper nhưng chỉ là không đòi hỏi sự mịn màng, bởi chúng ta không nhìn thấy chúng. Lá binder trong điếu xì gà là lớp lá ngay bên dưới lá wrapper, nó có tác dụng giữ chặt, tạo ra kết cấu cơ bản nhất của điếu thuốc, làm cho điếu thuốc đầy đặn, đó là lí do nó mang tên binder. Quá trình đốt cháy của lá binder cũng rất quan trọng, bởi lá binder mà cháy tốt sẽ giúp cho hệ thống lá lõi filler cháy tốt hơn, đặc biệt trong trường hợp lớp filler chứa nhiều loại lá phức tạp khó cháy.

Lớp lá filler, đây chính là nơi mà các nhà sản xuất thuốc (các blender) có thể tự do sáng tạo với nhiều loại lá thuốc khác nhau. Họ có thể sử dụng các loại lá lấy từ các quốc gia khác nhau, các khu vực khác nhau hay các vị trí khác nhau trên cùng một cây thuốc,… miễn sao tạo ra được những hương vị, sức mạnh mà họ mong muốn. Giống như là wrapper và lá binder, lá filler cũng là những lá thuốc có tuổi thọ rất cao, được thiết kế cho việc đốt cháy chậm, nhưng chúng mang lại cảm giác về hương vị thơm và ngon hơn.

Phần chân điếu thuốc – nơi châm lửa – chính là nơi bạn có thể nhìn rõ phần lõi của điếu thuốc. Đầu thuốc là nơi kết thúc của điếu thuốc, chúng thường được hoàn thành bởi một đầu nắp, giúp cho việc giữ chặt lá wrapper không bị bong ra. Những phần kết thúc của một điếu thuốc bao giờ cũng đòi hỏi kỹ năng rất cao của các nghệ nhân cuốn.

Một kết cấu tốt là chìa khóa và chưa bao giờ là có giới hạn. Một điếu xì gà làm không đúng sẽ không thể hút ra khói và khó cháy. Nó ảnh hưởng mạnh đến hương vị và quá trình thưởng thức, dù cho nguyên liệu thô được xử lí tốt như thế nào.

Còn tiếp.

Cấu trúc một điếu xì gà và cách phân biệt xì gà nặng nhẹ qua màu lá

CẤU TRÚC MỘT ĐIẾU XÌ GÀ

Một điếu Cigar được tạo thành bởi 3 phần: đầu tiên là Wrapper (lá bọc ngoài – gọi là lớp Da), tiếp sau đó là Binder (lá kết dính – lớp thịt) và lá Filler (phần lõi – xuơng) .

💥 Phần Wrapper- lá bọc ngoài hay còn gọi là lớp da của điếu Cigar, là phần nhìn thấy rõ nhất khi bạn cầm trên tay một điếu Cigar. Trong giới làm Cigar, thì phần vỏ này là phần đắt tiền nhất, bởi nó phải là phần nguyên sơ nhất của cây thuốc lá đồng thời phải giữ được hương vị ngon nhất của cây thuốc lá, và trên hết nó phải là thành phần không bị lỗi, không có nhược điểm thì mới được sử dụng làm lá bọc ngoài của một điếu Cigar. Tôi ví nó như phần da tức cái bề mặt của một con người. Điếu Cigar ngon cũng phải như vậy, da nó sáng nó đẹp không tì vết, đầy mùi hương thì người ta mới mua.

💥 Phần Binder- lá kết dính hay còn gọi là lớp thịt của điếu Cigar. Nó cũng chính là lá thuốc lá để tạo nên phần Wrapper ở trên nhưng thiếu mất cái đẹp, hoặc có khiếm khuyết gì đó thì sẽ được dùng làm Binder. Hãy nhớ rằng giá thành của Binder cũng rất đắt bởi nó được tách ra từ Wrapper. Nhiệm vụ của lớp thịt này là cầu nối giữa phần da và phần xương, nó giup kết nối 2 phần kia lại và giúp ngọn lửa có thể cháy đều ở cả 3 phần của 1 điếu Cigar, mang lại cảm nhận tốt nhất cho người sử dụng.

💥 Phần Filler- phần lõi hay còn được coi là phần xương chủ chốt của điếu Cigar. Phần này lại rất hay ở chỗ là người làm Cigar có thể lấy nguyên vật liệu là các cây thuốc lá từ các vùng khác nhau, các quốc gia khác nhau, với hương vị và sức nặng khác nhau để tạo nên. Đây chính là sự khác biệt rõ nhất từ tất cả các loại Cigar đang có mặt trên thế giới hiện nay, bởi phần khung, phần xương khác nhau sẽ cho ra các loại hương vị khác nhau, đưa tới trải nghiệm phong phú cho người sử dụng.

Do đó, cấu trúc của một điếu xì gà nó phải đủ 3 phần và không thể tách rời được. Nó là cả một quá trình nghiên cứu và phối trộn làm sao để lá Wrapper này có thể phối tốt với Binnder và Filler kia, hay khi mùi và hương vị của Filler đốt lên nó phải hòa hợp cùng với mùi và hương vị của Binder và Wrapper.

Cấu trúc điếu xì gà
Cấu trúc điếu xì gà

CHỌN ĐỘ NẶNG XÌ GÀ PHÙ HỢP QUA QUAN SÁT MẦU LÁ

Nhiều các bạn đã biết, thường thì xì gà màu càng đậm thì càng nặng và ngược lại. Những điếu xì gà sậm mầu thường là kết quả của quá trình chọn lá và quá trình lên men tự nhiên. Lá sậm mầu là tổng hợp của các yếu tố sau:

Vị trí của cây thuốc lá: Loại cây được trồng trong bóng mát thì lá thường có màu tươi sáng, trong khi đó những loại cây được trồng ngoài ánh sáng thì lại có màu đậm hơn.
Vị trí của lá thuốc trên thân cây: Từ phần giữa đến gần gốc thì có màu tươi sáng còn phần còn lại thì có màu tối hơn do có sự hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn.
Quá trình lên men: Nếu như quá trình lên men của lá thuốc lâu hơn thì màu sắc sẽ càng tối hơn.

Tên và màu lá
Tên và màu lá

Một số chỉ dẫn khi các bác nhìn mầu lá wrapper như sau:

Lá xanh nhạt là những lá được làm khô nhanh và còn khá non, thường sẽ cho vị ngọt nhẹ.
Lá vàng nhạt thường là những lá trồng dưới mái che, sẽ có vị nhẹ, ít nicotine.
Lá nâu thường là lá ở phía trên của thân cây, đón nhiều ánh sáng mặt trời, những lá này sẽ cho độ đậm trung bình, vừa phải
Lá nâu đỏ thường là được trồng trong bóng râm hoặc ở phía dưới gần gốc cây. Chúng cho vị mạnh và 1 chút cay.
Lá nâu sậm mầu thường là lá được trồng từ cây giống của Cuba, cho vị đậm đà và rất thơm.
Lá nâu sậm tối mầu Maduro là lá đã qua quá trình ủ kĩ, cho vị đậm đà, êm.
Lá mầu đen Oscuro là những lá thường ở ngọn, đón nhiều ánh sáng mặt trời nhất, được ủ kĩ nhất. Chúng thường cho vị rất mạnh.
Lưu ý là mầu lá chỉ để tham khảo vì trên thực tế có nhiều điếu mầu lá nâu sậm nhưng lại nhẹ và ngược lại. Lý do là bây giờ rất nhiều giống lá mới đã ra đời và ngoài lá wrapper thì phần lõi của điếu xì gà cũng quyết định không nhỏ đến hương vị điếu thuốc.

Nếu là người mới hút thì có lẽ các bạn nên tránh các điếu Oscuro và Maduro ra cho những lần thử đầu tiên. Nếu là phụ nữ thì lá mầu xanh, mầu vàng nhạt có thể là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Hút những điếu quá nặng sẽ làm bạn bị say khiến bạn không trải nghiệm được hết mùi vị và sẽ cảm thấy mệt.

Còn với ai muốn trải nghiệm những điếu thuốc đậm đà, giầu hương vị thì không thể bỏ qua mầu nâu sậm và mầu đen rồi.

Phân biệt mầu lá và kiểu điếu xì gà
Phân biệt mầu lá và kiểu điếu xì gà

Nguồn: ST Internet

Tràn ngập hương vị cafe với một điếu Isla Del Sol

Như đã giới thiệu, với kĩ thuật ủ lá đặc biệt, Draw Estate đã cho ra đời dòng xì gà Isla Del Sol với lá thuốc lá được mọc ngoài nắng (sun grown) sau đó được xử lý kĩ thuật để cho ra mùi cafe thơm lừng ngay khi mở điếu ra.

Để thực sự trải nghiệm được diếu xì gà cỡ to có mùi cafe này, chúng tôi đã thử nó vào ngày đội tuyển Việt Nam đá trận đấu với Irac là ngày T7 20/1. Trận đấu kéo dài đến tận hơn 8h nên trời hơi tối, nhưng ko vì thế các trải nghiệm diễn ra không được như ý

Điểm đầu tiên khi cắt và châm điếu xì gà này là lá bọc ngoài phần đầu điếu có tẩm ngọt, vì thế ngay khi châm điếu và rít vài hơi đầu, hương vị gần như một ly cafe sữa hảo hạng đã diễn ra ngay trên đầu lưỡi, trong vòm họng và tâm trí của người thử.

Tại 1/3 đầu tiên, hoàn toàn là hương vị cafe và cafe, thêm vị ngọt đầu điếu gần như không mất đi nhiều mà kéo dài đến tận khoảng 1/3 điếu thứ hai. Tại phần 1/3 thứ hai này, có nổi lên một số vị hạt rang và thơm kiểu mùi hạnh nhân pha lẫn cafe và cacao.

Đến 1/3 điếu cuối cùng, sau khi tháo bỏ band của xì gà, thì điếu Isla Del Sol đã đậm lên rất nhiều, có một chút vị cay, vị nồng của xì gà và khá ngấm trong buổi tối. Nếu sử dụng với nước trà ấm thì rất tốt còn với Cafe thì hơi nhiều vị cafe quá. Tuy nhiên đối với những người nghiền xì gà thì hương vị của 1/3 cuối này không quá nặng, cũng không đủ đô để đánh gục một người yêu xì gà thứ thiệt.

Tóm lại, hương vị chủ đao của Isla del Sol vẫn là cafe, pha lẫn vị ngọt đầu điếu, điếu thuộc dòng Mild to Medium, không quá nặng, phù hợp với người mới bắt đầu. Lá bọc ngoài ít dầu và khá dễ khô, nên sử dụng luôn mà không cần ủ. Với giá thành chỉ 250k/điếu lẻ thì quả thực khó kiếm được điếu xì gà nào với giá tiền đó mà hương vị tốt như vậy

Isla Del Sol size Robusto đang được bán tại Xì Gà Mini. Vui lòng inbox hoặc SMS/Zalo 0968002881 mua hàng

Trải nghiệm 1 điếu Isla del Sol
Trải nghiệm 1 điếu Isla del Sol

 

Trải nghiệm Jose L. Piedra

Nếu bạn cần một điếu xì gà Cuba chính hiệu giá hợp lý, thì Jose L. Piedra chính là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Thương hiệu Jose L. Piedra (được lấy theo tên nhà sáng lập ra nó: Jose Lamadrid Piedra) đã được đăng kí vào năm 1880. Câu slogan của thương hiệu này là “The satisfaction that gives you Piedra” (tạm dịch Piedra mang đến cho bạn sự hài lòng).

Jose L. Piedra là thương hiệu được tiêu thụ phổ biến tại Cuba và thường có giá cả rất cạnh tranh. Nó thuộc loại cigar cuba có độ mạnh từ nhẹ đến trung bình với hương vị mạnh mẽ, được cuốn từ lá thuốc lá vùng Vuelta Arriba, với lá lõi lõi được xắt nhỏ (thay vì để nguyên lá) và tất nhiên được làm thủ công hoàn toàn.

Dòng xì gà Jose L. Piedra này mang hương vị phong phú đậm chất Cuba với một ít vị cay, một ít vị đất mộc mạc dịu dàng trong vòm miệng, rất tuyệt để thưởng thức. Là một trong những điếu xì gà giá rẻ được ưa chuộng nhất và hầu hết những tay nghiền xì gà đều đã từng hút. Jose L. Piedra có 2 phiên bản, Conservas ngắn hơi đậm hơn chút còn dòng còn dòng Cazadores thì dài hơn nhưng nhẹ hơn.

Hôm nay tôi sẽ review 1 điếu Cazadores:

Cảm quan ban đầu khi cầm điếu Jose L. Piedra là điếu thuốc cuốn khá tốt, lá đẹp, các đường gân trên lá nổi rõ. Lá cuốn ngoài là lá vùng Arriba của Cuba nên khá nhiều dầu, nhìn bóng bẩy. Nếu ủ lâu chắc chắn sẽ lên mùi và vị rất tốt.

Sau khi cắt đi đầu điếu, ta thấy được cấu trúc lá cuốn theo kiểu cổ điển và xoắn vòng. Điều này giúp cho bạn châm lửa điếu xì gà Jose L. Piedra rất dễ, ngay cả khi khò vào đầu điếu và lấy ngón tay vỗ vỗ vào phần cuối điếu cũng làm lửa bắt rất tốt. Cấu trúc lá này cũng sẽ rất dễ hút, tôi mong là như vậy

1/3 đầu điếu hương vị khá êm, mùi hơi một chút và vani và nhẹ, có lẽ điếu Cazadores không quá nặng vì lí do của nó
1/3 thứ hai bắt dầu nổi bật vị tiêu, vị xì gà cay nồng, vị da thuộc quen thuộc của một điếu xì gà, tôi khá bất ngờ vì với điếu xì gà giá thành như vậy, một hương vị tổng hợp cơ bản này vẫn có thì đâu cần phải hút xì gà đắt tiền làm gì
1/3 cuối cùng không có gì biến chuyển lắm, có lẽ đây là phần yếu nhất của Jose L. Piedra khi không có chuyển vị qua mỗi phần điếu xì gà, hương vị vẫn như cũ và nặng lên do dầu thấm vào cuối điếu, nicotin nhiều hơn tạo ra cảm giác say.

Kết luận: Tóm lạị, Xì gà Jose L. Piedra chắc chắn không phải là một điếu xì gà nổi tiếng được giải này nọ hay đánh giá cao, và nó được làm ra không phải với mục đích đó. Nhưng nó là một điếu xì gà ngon, đồng hành cùng bạn trong những sự kiện hàng ngày, khi đi chơi, khi cắm trại, lúc chơi poker, đi câu cá, lúc đi nhậu bất cứ chỗ nào mà bạn muốn. Mỗi người hút đều nên tìm kiếm cho mình một loại thuốc giá hợp lý để đồng hành cũng mình như thế. Bạn có thể sẽ thích Jose L. Piedra, có thể sẽ không, nhưng bạn chắc chắn nên thử nó. Thứ xì gà có thể làm bạn với bạn hàng ngày, và cơ bản giá nó rất hợp lý để sử dụng hàng ngày.

P/S: Ít người biết rằng, Xì gà Jose L. Piedra cũng là sản phẩm của hãng xì gà Habanos S.A, hãng sở hữu các tên tuổi cực nổi tiếng như Cohiba, Montecristo, Partagas, Romeo Y Julieta, Hoyo De Monterrey và H.Upmann. Trước năm 2015, Jose L. Piedra cũng năm trong danh sách các sản phẩm công bố quốc tế của Habanos S.A nhưng sau đó Habanos S.A đã thay đổi và bỏ Jose L. Piedra ra khỏi danh sách và nó trở thành sản phẩm chỉ tiêu thụ nội địa tại Cuba.

Top 10 loại xì gà ngon nhất thế giới

Xì gà luôn mang lại những cảm xúc không thể nào quên với người thưởng thức. Lựa chọn ra một điếu xì gà để thưởng thức theo phong cách riêng của mình cũng như làm quà biếu trong các dịp lễ Tết là một điều không hề dễ. Mời bạn cùng thế giới xì gà khám phá 10 loại xì gà ngon nhất trên thị trường hiện nay.

Oliva V Meliano Figurado
Oliva V Meliano Figurado

1. Montecristo # 2 – Montecristo # 2 có thể được coi là một trong những xì gà tốt nhất trên thế giới. Nó liên tục được xếp hạng là một trong những xì gà tốt nhất của năm, và đã trở thành một chủ đề mà tất cả các loại khác được đem ra so sánh. Nó được tạo nên bởi sự cân bằng hoàn hảo của gia vị và hương vị kem mịn. Không có nghi ngờ gì, đây là một điếu xì gà Cuba nổi tiếng và ngon nhất trên thế giới.

2. Partagas Serie D – Mặc dù không nổi tiếng như Cohiba và Montecristo, đây vẫn là một sự lựa chọn sành điệu. Partagas là một trong những nhà sản xuất lâu đời nhất của các thương hiệu xì gà ở Cuba, có niên đại hơn 160 năm. Với bề day lịch sử, rõ ràng công thức pha trộn của nó là một số trong những tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Patargas D6 và D4
Patargas D6 và D4

3. Hoyo de Monterrey Double Corona – Nếu bạn có thời gian để hút khói dài, ngon, dòng Corona Cuba này là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Nó có một kết hợp tuyệt vời của ca cao và cà phê với một dư vị cay tinh tế. Nó có một hương thơm tuyệt vời. Nếu bạn muốn có một đầu điếu xì gà dòng cho sân golf, đây là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

4. Bolivar Belicoso – Dòng Bolivar Belicoso Fino khá nổi tiếng, một số nơi đánh giá nó là tốt nhất trên thị trường xì gà. Nó được chế tác ngay tại trung tâm của Cuba, trong nhà máy Partagas cũ tại Havana. Hương vị của nó đậm đà và vô cùng phức tạp, hương vị của trái cây và gia vị hoà quyện vào nhau theo một cách không thể tuyệt vời hơn.

5. Cohiba Behike – là một dòng nhỏ trong Cohiba nhưng đã đạt được xếp hạng xuất sắc và là một trong sau khi xì gà trên thế giới mong đợi nhất. Nó sử dụng một sự pha trộn của thuốc lá ở độ tuổi tốt nhất từ Cuba, bao gồm cả Media Tiempo. Đây là những lá cao nhất trên cây thuốc lá và họ có xu hướng đặc biệt mạnh mẽ. Nếu bạn xảy ra để đến khi những người đẹp mang ví tiền của mình, họ đã được đánh giá là một trong những xì gà đắt nhất trong sản xuất thường xuyên.

6. Romeo Y Julieta Churchill- Romeo Clemenceau được nổi tiếng là hương vị mà còn cực kỳ trơn tru. Trong khi hầu hết xì gà Cuba có xu hướng có một số lượng tốt của sức mạnh, đây là một cơ quan môi trường rắn có vị ngọt và kem và một trận hòa hoàn toàn trơn tru. The Churchill là một yêu thích cá nhân để nhiều người hâm mộ người nổi tiếng.

7. Ramon Allones Đặc biệt Selected- Những Robusto cỡ Ramon Allones là một trong những bí mật nhất giữ của các ngành công nghiệp xì gà Cuba. Họ là vừa với cơ thể đầy đủ với một tốt đẹp thậm chí là ghi và một hương vị phong phú. Đó là một sự pha trộn của các ghi chú sô cô la và cà phê đen với một gợi ý nhỏ của một gia vị. Các Đặc biệt được chọn là một điều trị ít ngon cho sau bữa tối.

8. Montecristo # 4- Nó có thể không có sự nổi tiếng và đèn flash của đối tác ngư lôi của nó, tuy nhiên # 4 là bán xì gà Cuba tốt nhất trên thế giới. corona nhỏ này là điếu xì gà buổi sáng hoàn hảo. trung bình của nó có thân vỏ với một hồ sơ khói êm dịu và mịn màng. Thưởng thức một trong những nhân Montecristo với cà phê buổi sáng của bạn.

9. H. UPMANN small corona gì nó thiếu kích thước, nó làm cho hương vị. H. UPMANN bắt đầu câu chuyện của mình trở lại trong năm 1844. Mặc dù có rất nhiều thay đổi đã xảy ra với danh sách các kích cỡ, chút vẻ đẹp này vẫn là một hằng số và vì lý do tốt. hương vị của nó là một sự pha trộn tuyệt vời của gia vị và cà phê ghi chú. Đây là xì gà yêu thích của Tổng thống John F. Kennedy, vì vậy mà ông ra lệnh cho 1.200 trong số họ giờ trước khi ông đã ký lệnh cấm vận Cuba.

10 Cohiba Lancero- Trong khi một số có thể tranh luận về sự bao gồm của điếu xì gà này trong danh sách, nó là rất xứng đáng. Không chỉ là Cohiba lancero một điếu xì gà mịn ngon, đó là tất cả các lancero đầu tiên từng được phát triển. Tạo bởi Cohiba đặc biệt cho Fidel Castro, lancero là bây giờ có một giáo phái sau. Họ được xem là những điếu xì gà của sự lựa chọn cho người hút thuốc thực sự có giáo dục, những người biết rằng mặc dù những khói trông mỏng và yếu đuối, sự khéo léo của họ là một trong những tốt nhất trên thế giới.

Review xì gà Ý Toscannello Blu

Chào các bạn, hôm nay tôi sẽ review một chút về xì gà Ý Toscanello Blu. Thật sự đây là một loại xì gà rất đặc biệt về hương vị. Tôi cũng chưa hiểu thế nào mà nhà sản xuất xì gà Ý Toscano có thể tạo ra hương vị này cho mỗi điếu xì gà Blu họ sản xuất ra nữa.

Như mọi bao Toscanello khác, mỗi bao có 5 điếu. Mỗi điếu có hình thù đặc trưng là đầu to đầu nhỏ. Mùi thơm của điếu thuốc khi mới mở ra là mùi của hoa hồi, rất đặc biệt và rất là Á đông. Có cảm giác như không phải là xì gà của Ý sản xuất mà cứ như xì gà ở vùng Tây Bắc Việt Nam vậy. Hôm nay tôi thử Toscanello với diêm xì gà.

Italian Cigar Toscanello Blu (Blu Anice)
Italian Cigar Toscanello Blu (Blu Anice)

Nói thêm về diêm xì gà, hiện tại ở Xì gà mini mới có loại này. Diêm xì gà là diêm to hơn và dài hơn diêm thường, đầu diêm làm bằng lưu huỳnh trắng nên cháy nhanh và đượm hơn, đồng thời không ám mùi lưu huỳnh vào điếu xì gà. Mỗi bao diêm có 25 que, một que là đủ châm 1 điếu xì gà nhỡ, châm khéo còn châm được cả xì gà to. Bạn xem các phim phương tây, chủ yếu thời xưa khi xì gà được sử dụng người ta châm bằng diêm, sau này mới có khò butan để dùng.

Xì gà Ý Toscanello Blu
Xì gà Ý Toscanello Blu

Quay lại với Toscanello Blu, khi châm được điếu thuốc lên rít một vài hơi đầu, thì một hương vị lạ lùng mà tôi ít thấy được từ một điếu xì gà. Đó là ngoài hương vị hồi, còn có thêm hương quế thoảng đâu đó, đặc biệt nữa là khói có vị ngọt đặc trưng. Vị ngọt không phải là vị ngọt tẩm đầu điếu làm hơi ngọt ở môi như King Edward hay Swisher Sweet mà vị ngọt ở trong vòm họng, ngọt ở lưỡi ngọt thấm vào bên trong khoang miệng. Cực kì lạ kì.

Italian Cigar Toscanello Blu (Blu Anice)
Italian Cigar Toscanello Blu (Blu Anice)

Nhấm một chút cafe sữa theo thói quen. Thực sự không phù hợp lớm vì cafe có vị đắng, thêm sữa ngọt nữa làm tăng vị ngọt, hơi nhiều ngọt. Vị đắng cafe không hợp với vị hồi và vị quế trong điếu Toscanello Blu, do vậy tôi chuyên qua uông trà. Rât hợp vị. Vị chát của trà quyện với vị ngọt của Blu tôn thêm 2 vị, mùi trà và mùi quế hồi tạo ra một hỗn hợp hương và vị rất Châu Á.

Toscanello giữ tàn tốt do điếu thuốc cuốn chặt, đến 1/2 điếu tàn không rơi. Đến lúc này vị đã chuyển dần sang vị cay và nồng của lá thuốc lá, vẫn còn vị quế và hồi ở cuối vị. Tôi đã dùng đến cốc trà thứ 2 để giảm độ cay và độ phê của lá thuốc lá.

Review: Xì gà Ý Toscanello Blu
Review: Xì gà Ý Toscanello Blu

Đến gần cuối điếu hương vị của Toscanello Blu đã lên tới đỉnh điểm. Khói và mùi và hương quyện vào với nhau tạo ra một cảm giác khó tả. Như bước vào một khu chợ Ấn độ với ngào ngạt mùi hoa hồi, mùi quế, mùi hạt tiêu, mùi nấm … và thật sự đã phê, khi bàn ghế quay trời đất quay như lạc vào thế giới khác.

Đến lúc này thì không còn nhớ nổi gì sau đó. Chỉ biết là Toscanello Blu còn nhiều hàng đang bán lẻ giá 350k/hộp 5 điếu. Ship COD toàn quốc

Inbox để mua hàng hoặc sms/zalo 0968002881

Giới thiệu về xì gà Toscanello

Hãy bỏ ngoài tai việc xì gà xuất xứ từ Cuba mới ngon, hay các nước Châu Mỹ La Tinh hay Caribe như Honduras hay Nicaragua, ngay tính tại một quôc gia Châu âu nằm bên bờ Địa Trung Hải là Italia cũng có một nhãn hiệu xì gà cũng ngon và hấp dẫn không kém. Đó là xì gà Toscanello đến từ vùng Toscano của Ý.

Bắt đầu từ năm 1818, bá tước vùng Tuscany, Ferdinand III thành lập 1 nhà máy thuốc lá nơi mà sẽ sản xuất những điếu xì gà vùng Toscano. Bất thình lình có 1 bale lá thuốc lá vùng Kentucky đang được phơi khô bỗng nhiên bị thấm bởi một ít nước mưa, sau đó lên men bởi cái nóng của vùng địa trung hải. Thay vì vứt bỏ bale thuốc lá này, bá tước Ferdinand quyết đinh lên men nó tiếp và dùng nó để cuốn những điếu xì gà đặc trung của vùng Toscano.

Xì gà Toscanella co đặc trưng là lá thuốc lá lên men rất kĩ, thơm mùi hạnh nhân và mùi lá thuốc lá lên men đến độ, hấp dẫn người sử dụng ngay từ mùi hương đầu tiên. Các tín đồ xì gà mong muốn có những điếu xì gà nhỏ gọn, để thưởng thức trong một thời gian ngắn (nghỉ giải lao) nhưng vẫn có những hương vị đậm đà, đủ mạnh. thì đây là một điếu xì gà phù hợp.

Khi sử dụng, xì gà Toscanello có mùi đặc trưng của lá thuốc lá ủ lâu, đậm mùi sốt BBQ cũng như mùi gỗ, mùi bánh mì nướng, mùi đất. Các nhà sản xuất cũng bổ sung thêm cho Toscanello các mùi hương phụ thêm như Cafe, Grappa (nho) hay Quế (Anice).

Xì gà Toscanello được sản xuất bằng máy, nên không đòi hỏi bạn phải bảo quản trong điều kiện độ ẩm 70% thường xuyên như những điếu xì gà quấn băng tay khác. đây cũng là một điều khá tiện lợi cho người hút xì gà, nhưng không mất quá nhiều thời gian.

Tuy nhiên để xì gà luôn được ngon thì không nên để chỗ nóng quá. và khi đã mở bao thì cũng không để chúng khô quá trước lúc hút, một hai ngày.

Xì gà Toscanello đã trải qua 1 lần đổi tên sản phẩm, để dễ theo dõi các sản phẩm, Xì gà Mini xin giới thiệu các sản phẩm Toscanllo dưới đây cũng như tên trước kia của chúng

Toscannello nguyên bản
Toscannello nguyên bản

Toscannello Verde Limoncello - Vị chanh
Toscannello Verde Limoncello – Vị chanh

Toscannello Bianco ( trước đó là Aroma Grappa) - Vị nho
Toscannello Bianco ( trước đó là Aroma Grappa) – Vị nho

Toscannello Blu (trước đó là Aroma Anice) - Vị quế
Toscannello Blu (trước đó là Aroma Anice) – Vị quế

Toscannello Giallo (trước đó là Aroma Vaniglia) - Vị vani
Toscannello Giallo (trước đó là Aroma Vaniglia) – Vị vani

Toscannello Roso (trước đó là Aroma Caffe) Vị cà phê
Toscannello Roso (trước đó là Aroma Caffe) Vị cà phê

7 điều mà bạn sẽ không bao giờ thấy ở người hút xì gà thực thụ

Hút xì gà là một thú vui (hobby) chứ không phải là một thói quen (habit). Đây là điều bất cứ người hút xì gà thực thụ nào cũng sẽ nói với bạn.

As any cigar aficionado will tell you, cigars are a hobby, not a habit

Khác với thuốc lá, bạn có thể nghiện thuốc; nhưng với xì gà, đây là một thú vui bạn không thể bỏ (nhưng nếu muốn bỏ cũng bỏ rất dễ dàng). Và giống như bất kỳ thú vui nào, luôn có một số cách cách đúng đắn và sai lầm để làm điều đó.
Chúng tôi đã liên hệ với Michael Herklots, phó chủ tịch của hãng xì gà Nat Sherman, và hỏi ông ta những gì mà người hút xì gà thực thụ tránh được trong khi hút xì gà. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hoặc là một chuyên gia, hãy đọc để biết bảy sai lầm tệ nhất mà bạn có thể mắc phải trong khi hút xì gà.

1. Mong muốn hai điếu xì gà hút giống nhau:

Xì gà hảo hạng là một sản phẩm thủ công được tạo ra từ một mùa vụ nông nghiệp. Theo chuyên gia, vì có rất nhiều biến đổi có thể xảy ra với các lá thuốc được sử dụng, các loại thuốc lá, và cách xì gà được cuốn v.v thì gần như không thể thể có 100% 2 điếu xì gà giống hệt nhau. Ngoài ra, mỗi lần hút, bạn cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài khi hút xì gà như môi trường, dao cắt, châm lửa, đồ uống đi kèm .v.v Do vậy, bạn chắc chắn không thể có 2 điếu xì gà hút giống hệt nhau.
two men smoking cigarsFlickr/Gerry Balding

@Xì gà Mini: Điều này quá đúng vì bất cứ sản phẩm nông nghiệp và thủ công nào đều không thể cho ra 2 sản phẩm giống hệt nhau. Vì vậy nếu bạn mua 1 hộp xì gà 5 điếu, hãy chắc chắn rằng mỗi lần hút 1 điếu trong hộp, hương vị sẽ khác nhau.

2. Nghĩ rằng hương vị xì gà sẽ không thay đổi theo từng năm, giống rượu vang:

Xì gà là ngành công nghiệp hiện đại, nên các nhà sản xuất xì gà đảm bảo các sản phẩm xì gà của họ có vị giống nhau từ năm này sang năm khác. Họ thêm vào và cải tiến với hỗn hợp thuốc lá của họ, luôn luôn cố gắng để đảm bảo sự pha trộn duy trì cùng một hương vị trong khi tính đến cả sự biến đổi tự nhiên của lá thuốc lá. Theo thời gian, hương vị của hình mẫu xì gà sẽ thay đổi, nhưng rất chậm. Theo Herklots, sự khác biệt là không đáng kể trong ngắn hạn.

@Xì gà Mini: Hơi trái ngược với điều 1 nhưng điều 2 đảm bảo rằng mỗi loại xì gà mà bạn chọn có hương vị giống nhau một cách tương đối. Có nghĩa là nếu bạn chọn được một loại xì gà có hương vị ngọt, hợp với bạn, thì thời gian trôi qua, nó cũng vẫn như vậy không thay đổi.

3. Ngậm giữ xì gà trong miệng:

Ngậm giữ một điếu xì gà trong miệng bạn là 1 cách hút không khuyên dùng. Herklots nói rằng điếu xì gà không phải là cái gì đó để “ngậm chặt giữa răng và má và hút”. Xì gà nên được giữ trong tay bạn và đưa lên miệng của bạn để hút, sau đó lại kẹp xuống giữa các ngón tay của bạn. Điều này cũng giúp điếu xì gà mát hơn, vì vậy bạn sẽ không lãng phí một tẹo xì gà nào.

@Xì gà mini: Tôi thấy rất nhiều người ngậm điếu xì gà trong miệng, trong khi tay làm một điếu gì đó (như gõ máy tính chẳng hạn) Điều này ngoài sai lầm như Herklots khuyên ở trên, tôi còn thấy rất bất tiện nếu như tàn xì gà rơi xuống, hay nước bọt ngấm quá nhiều vào điếu xì gà.

4. Nhúng xì gà vào rượu:

Đừng bao giờ nhúng xì gà vào rượu. Hương vị của rượu có thể làm hỏng vị của xì gà và làm cho nó khác với những gì nhà sản xuất xì gà mong đợi. Herklots cho biết: “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nếu nhà sản xuất xì gà muốn cho rượu cognac vào cuối điếu xì gà, họ sẽ đưa nó vào thôi”


@Xì gà Mini: Đây là điều tôi thấy phổ biến ở Việt Nam, không hiểu vì sao. Nhưng hy vọng ai đó đang nhúng xì gà vào rượu đọc được điều này.

5. Chỉ hút một số loại nhãn hiệu xì gà và loại xì gà.

Hút nhiều loại xì gà khác nhau để xem loại mà bạn muốn. Bạn chắc chắn có thể xác định thương hiệu ưa thích của bạn. Nhưng đừng để một số cảm giác nhầm lẫn về thói quen hoặc lòng trung thành cho một thương hiệu cụ thể ảnh hưởng đến việc hút thử một vài loại xì gà khác nhau. Herklots cho biết ông có một danh mục bao gồm 10 đến 12 loại xì gà trở lên bao gồm tất cả các loại và nhãn hiệu khác nhau. Đó là một mục tiêu tuyệt vời cho bất kỳ người hút xì gà nghiêm túc nào.


@Xì gà mini: Vì vậy chúng tôi ngoài giữ danh mục xì gà mà khách hàng ưa chuộng nhưng cũng luôn bổ sung thêm các sản phẩm mới để cho khách hàng có thể trải nghiệm

6. Hút những gì mà người khác đang hút.

Đừng hút cùng loại xì gà to đùng mà vị CEO bạn hay gặp đang hút. Tốt hơn rất nhiều khi bạn hỏi các chuyên gia xung quanh bạn những gì bạn có thể thưởng thức thay vì hít vào phổi và lãng phí một điếu xì gà.


@Xì gà Mini: Hút xì gà cũng phải phù hợp với khẩu vị của bạn cũng như cả túi tiền của bạn nữa 🙂 Không phải cứ thấy sếp hút Siglo 6 thì nghĩ rằng phải hút Siglo 6 mới là hút xì gà.

7. Đừng bao giờ hít khói xì gà vào phổi:

Bạn không nên hít vào trong khi hút xì gà. Đây không phải là thuốc lá, và lá thuốc lá thường nặng hơn rất nhiều. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhấm nháp và để khói trong miệng trong vài giây trong khi bạn nếm nó. Sau đó, đơn giản chỉ cần thổi nó ra. Hút từng hơi ngắn và xoay xì gà mỗi 30 giây đến một phút, và thưởng thức nó với một đồ uống có cồn mạnh.


@Xì gà Mini: Đây cũng là lời khuyên chân thành cho những người mới hút xì gà. Hít khói xì gà không đem lại gì hấp dẫn cho bạn, thậm chí còn gây say xì gà.

Theo: http://www.businessinsider.my/7-things-cigar-smokers-should-never-do-2015-1/#OlrzCaWyv5VTzRVo.99

Các loại dao cắt xì gà – Phụ kiện xì gà

Bài vết từ Phụ kiện xì gà – http://phukienxiga.net/cac-loai-dao-cat-xi-ga.html

Một điếu xì gà ngon đều cần phải cắt trước khi hút, vì vậy nếu một điếu xì gà cắt sẵn để lâu thì đó là một điếu xì gà dở. Lý do rất đơn giản, khi điếu xì gà được quấn bằng tay thì một đầu của điếu xì gà sẽ được quấn kín thành hình nón hoặc mũ, điều này rất quan trọng vì nó sẽ tránh cho xì gà bị khô, bay mất mùi một cách nhanh tróng. Thế nên bạn chỉ nên cắt điếu xì gà khi chuẩn bị hút nó.

Căt xì gà cũng là một điều công phu vì có tới 4 loại cắt xì gà để hút như sau: Dao, Kéo, Đục và Dao tam giác như bên dưới. Tất nhiên các loại Dao Kéo Đục này cũng chỉ có một mục đích là cắt đầu điếu xì gà ra để hút nhưng các loại xì gà khác nhau nếu dùng cắt phù hợp cũng sẽ cho bạn một trải nghiệm thưởng thức khó quên. Nhiều người trong lúc thiếu thốn hoặc khoogn sắm được cho mình một cái cắt xì gà tốt thường cắn đầu điếu xì gà, hoặc lấy kéo thường ra cắt, hoặc lấy dao ra chặt hoặc khoét đầu điếu. Tất cả những cách này đều tạo ra một điếu xì gà hút được, nhưng nó sẽ làm hỏng điếu xì gà, vỡ lớp lá cuốn và tất cả những thứ tai hại này bạn sẽ thấy được khi hút đến gần cuối điếu. Tóm lại, với các sản phẩm phụ kiện giá hợp lý thì tại sao bạn ko sắm cho mình một con dao hay cái đục và các phụ kiện xì gà khác để có thể thưởng thức điếu xì gà trọn vẹn hơn?

Thông thường điếu xì gà vẫn được cắt ở đầu bịt kín, sâu vào 1/16 đến 1/8 inches ( 1 inches = 2,54cm). Và bạn nên chú ý để tránh cắt vào thân điếu xì gà lảm hỏng cấu trúc điếu. Các cách cắt như sau

Kéo cắt

Kéo cắt

– Cắt bằng kéo: Đây là loại kéo có lưỡi đặc biệt được thiết kế riêng cho việc cắt xì gà. Kéo cắt thường thích hợp với xì gà loại lớn. Bạn có thể cắt thẳng như dùng dao nhưng theo kinh nghiệm nhiều người thì bạn nên cắt vát 1 chút sẽ dễ dàng hơn.

Dao cắt

Dao cắt

– Cắt bằng lưỡi dao bấm: Đây là loại phổ biến và cũng thường là loại rẻ nhất. Có nhiều kích thước phù hợp với nhiều kích cỡ của điếu xì gà. Bạn chỉ việc đưa phần đầu mũ của điếu vào và bấm dao. Lưu ý là bạn phải cầm điếu xì gà thẳng bàng một tay và cắt dứt khoát để tránh làm hỏng cấu trúc điếu.

Đục xì gà

Đục xì gà

– Đục bằng đục: Cách này đơn giản là bạn chỉ đưa chiếc đục vào đuôi điếu xì gà và xoay dụng cụ để tạo ra một lỗ nhỏ sâu bằng chiều dài cắt 1/16 đến 1/8 inches. Đục tạo ra một lô nhỏ hơn để khói thoát ra ít hơn nên bạn hút được điếu xì gà lâu hơn. Ưu điểm của loại cắt kiểu này là nó làm cho cấu trúc của điếu xì gà còn nguyên vẹn không bị xén đi 1 lát của đầu điếu xì gà

– Cắt tam giác (hay còn gọi là cắt chữ V) V cutter: Kiểu cắt này dùng 1 loại dao chuyên dụng là dao tam giác. Khi cắt vẫn cắt đầu điếu như cắt bằng dao bấm nhưng nó lại không cắt toàn bộ cả phần đầu điếu mà chỉ cắt một khoảng hình chữ V cho bạn 1 điêu xì gà được cắt với khoảng cách ít hơn nhưng cũng đủ để khói ra đều và đủ.

Kết luận: Hút xì gà phải có đủ các loại phụ kiện, trong đó dao cắt là một phần không thể thiếu. Hãy tham khảo trên Phụ kiện xì gà để có được những phụ kiện dao cắt tốt nhất với giá hợp lí nhất dành cho bạn

Lịch sử thương hiệu Romeo Y Julieta

Nhân tiện có 2 sản phẩm mới với logo cũ của Romeo Y Julieta, giới thiệu 1 bài về lịch sử thương hiệu Romeo Y Julieta.

Đối với những người sử dụng xì gà, cái tên Romeo Y Julieta dường như đã rất quen thuộc. Không hề kém cạnh so với các dòng xì gà khác, Romeo Y Julieta gây ấn tượng bằng sự đột phá nhẹ nhàng, trầm ấm, xen lẫn chút vị nồng cay của các loại lá được kết hợp một cách khéo léo và hoàn hảo.

romeo-y-julieta-logo-768x519

Lịch sử của thương hiệu xì gà Romeo Y Julieta:

Năm 1875, Alvarez và Manin Garcia bắt đầu xây dựng một thương hiệu xì gà và lấy tên là: Romeo Y Julieta – cái tên gắn liền với chuyện tình đẹp nhưng đầy oan trái của Romeo và nàng Juliet tại thành Verona, Italy, vào thế kỷ thứ 16. Câu chuyện tình cảm động này đã được truyền tụng qua biết bao thế hệ, cho đến ngày nay.

Bằng chính sự khác biệt từ các dòng sản phẩm, Romeo Y Julieta đã nhận được rất nhiều giải thưởng từ năm 1885 đến 1900, tại các cuộc triển lãm xì gà như: Medallas de Oro 1885, Melbourne 1888, Paris 1900…

Tuy nhiên, Romeo Y Julieta chỉ thực sự thành công nhất khi được tiếp quản bởi Jose “Pepin” Rodriguez Fernandez – cựu Chủ tịch của Cabanas, Havana năm 1903. Là một người đàn ông năng động và có tính quốc tế, Jose đã đi khắp châu Âu và châu Mỹ, đẩy cao sự toàn cầu hóa cho Romeo Y Julieta.

Sir. Winston Churchill có lẽ là tín đồ nổi tiếng nhất của thương hiệu này. Để tưởng nhớ và vinh danh ông như một tượng đài, Romeo Y Julieta đã đặt cho một dòng xì gà giống tên ông. Loại xì gà này có ring 47 và chiều dài là 17,8 cm.

Năm 2010, Romeo Y Julieta giới thiệu dòng xì gà mới với tên gọi là Romeo Y Julieta Wide Churchill ring size 55 và chiều dài 13 cm. Kích cỡ lớn hơn nhưng lại ngắn hơn so với size Churchill tiêu chuẩn. Hãng sản xuất xì gà lâu đời này cũng hy vọng người hút đánh giá được sự pha trộn cân bằng giữa các vị từ lá cuốn được lấy từ vùng Vuelta Abajo. Với sự khởi đầu bằng vị Caramel và Vanilla, vị the cay ở đoạn giữa và kết thúc ở vị mạch nha tuyệt hảo.

Sưu tầm